Trung Quốc quy hoạch xây dựng quần thể thành phố tầm cỡ thế giới

Ngày 18/2, Trung ương Đảng, Chính phủ Trung Quốc ban hành “Cương yếu quy hoạch phát triển Vùng Vịnh Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao”, đồng thời yêu cầu các địa phương, ban ngành nghiêm túc quán triệt, thực hiện.

Chú thích ảnh
Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: channelnewsasia.com

Việc ban hành “Cương yếu quy hoạch phát triển Vùng Vịnh Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao” đã mở ra một trang mới cho sự phát triển của vùng Vịnh này. Theo quy hoạch này, Vùng Vịnh Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao bao gồm 2 Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Ma Cao và 9 thành phố của tỉnh Quảng Đông gồm: Quảng Châu  Thâm Quyến, Chu Hải, Phật Sơn  Huệ Châu  Đông Hoàn, Trung Sơn, Giang Môn, Triệu Khánh với tổng diện tích 56.000 km2. Tính đến năm 2018, tổng dân số của Vùng Vịnh này đạt khoảng 70 triệu; tổng GDP đạt hơn 10.000 tỷ NDT. Đây là một trong những khu vực có mức độ mở cửa lớn nhất, kinh tế phát triển nhất của Trung Quốc, có vị trí chiến lược quan trọng đối với sự phát triển của Trung Quốc.

Việc xây dựng nền kinh tế kiểu mới mang tính sáng tạo của Vùng Vịnh này sẽ góp phần thúc đẩy cục diện cải cách toàn diện tại Trung Quốc. Trong tương lai Vùng Vịnh Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao sẽ trở thành một quần thể thành phố mang tầm quốc tế năng động, một trung tâm sáng tạo khoa học công nghệ có ảnh hưởng; là trụ cột quan trọng của việc xây dựng Sáng kiến “Vành đai, Con đường” và là biểu tượng của sự hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc đại lục với Hồng Kông-Ma Cao.

Triệu Vĩnh Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản