Trung Quốc phát triển robot lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19

Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo cho các nhân viên y tế trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn lan rộng tại nhiều nước, Trung Quốc đã phát triển robot thông minh lấy mẫu dịch họng của bệnh nhân để xét nghiệm COVID-19.

Chú thích ảnh
Nghiên cứu viên từ Trường đại học ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tìm hiểu mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiễm COVID-19, tại phòng thí nghiệm của một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, ngày 6/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, robot trên, do Viện Sức khỏe hô hấp Quảng Châu và Viện Tự động hóa Thẩm Dương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc phát triển, bao gồm một cánh tay cơ học hình rắn, ống nội soi 2 mắt, thiết bị truyền dẫn không dây và thiết bị đầu cuối tương tác giữa người và máy tính.

Các nhà nghiên cứu cho biết cánh tay cơ học có thể đảm bảo robot hoạt động chính xác trong cổ họng bệnh nhân, trong khi ống nội soi 2 mắt có thể cung cấp các hình ảnh giải phẫu 3D có độ nét cao. Với mạng lưới không dây tiên tiến, robot có thể nhận được các hướng dẫn theo thời gian thực và lấy mẫu dịch họng một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng. 

Kể từ khi được đưa vào sử dụng ở Viện Sức khỏe hô hấp Quảng Châu từ ngày 28/2, robot đã thu được 80 mẫu dịch họng. Kết quả thử nghiệm cho thấy các mẫu dịch họng do robot thu được có chất lượng cao, với tỷ lệ thành công một lần là hơn 95%. Điều này giúp giảm đau đớn và tổn thương cho bệnh nhân trong quá trình lấy mẫu. 

Xét nghiệm acid nucleic lấy trong dịch họng là một trong những phương thức quan trọng nhất trong chẩn đoán COVID-19. Trong quá trình lấy mẫu, nhân viên y tế buộc phải tiếp xúc gần với bệnh nhân, đối mặt với nguy cơ cao bị lây nhiễm chéo. Nếu có sơ suất trong quá trình lấy mẫu, chất lượng của mẫu bệnh phẩm sẽ không được đảm bảo, khiến kết quả có thể sai lệch. Do đó, sự ra đời của robot lấy mẫu bệnh phẩm sẽ giúp các nhân viên y tế tránh được lây nhiễm chéo, cải thiện việc chuẩn hóa trong việc lấy mẫu bệnh phẩm sinh học cũng như đảm bảo chất lượng của mẫu.               

Ngọc Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản