Trung Quốc phản đối Thủ tướng Nhật gửi lễ tới đền Yasukuni

Nhật báo "Mainichi" của Nhật Bản ngày 15/8 đưa tin Thủ tướng nước này Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới ngôi đền chiến tranh Yasukuni nhân kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Seishiro Eto (trái, hàng đầu) cùng các nhà lập pháp viếng đền Yasukuni ngày 15/8. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo báo trên, mặc dù Thủ tướng Abe không đích thân đến viếng đền Yasukuni, song phụ tá của ông là Koichi Hagiuda – nghị sỹ Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) - đã thay ông thực hiện phần việc này. 

Đây được coi là động thái khôn ngoan của nhà lãnh đạo Nhật Bản, nhằm vừa xoa dịu những người ủng hộ đảng bảo thủ của ông, vừa không “chọc tức” các nước láng giềng như Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên. Giới phân tích thậm chí còn nhận định đây là cử chỉ thể hiện rõ thiện chí của Tokyo trong nỗ lực cải thiện quan hệ với Bắc Kinh và Seoul

Tuy nhiên, ngay lập tức, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Thủ tướng Abe gửi đồ lễ tới đền thờ chiến tranh Yasukuni, cũng như việc 3 thành viên nội các và nhiều nhà lập pháp của Nhật Bản tới viếng ngôi đền này nhân kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II. 

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: “Trung Quốc không hài lòng và phản đối các hành động trên của lãnh đạo Nhật Bản”.

Cùng ngày, Nhật Bản đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2 với sự tham dự của Nhật Hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko, Thủ tướng Abe, nhiều quan chức cấp cao cùng khoảng 5.000 thân nhân của những người thiệt mạng trong cuộc chiến.

TN

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản