Trung Quốc nhất trí cắt giảm thuế đối với ô tô, phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Mỹ

Theo một quan chức Chính phủ Mỹ không công khai danh tính, Trung Quốc đã nhất trí cắt giảm thuế quan đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Mỹ từ mức 40% hiện nay xuống còn 15%, mở đường cho các cuộc đàm phán mới hướng tới giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ 3, trái) trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Buenos Aires, Argentina ngày 1/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thông tin về kế hoạch này đã được cung cấp trong một cuộc điện đàm ngày 11/12 giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Cũng theo quan chức trên, Mỹ vẫn chưa nhận được tài liệu hay thời gian biểu chi tiết về kế hoạch cắt giảm thuế quan nói trên của Trung Quốc. 

Các thông tin về động thái trên đã đẩy giá cổ phiếu của các doanh nghiệp ô tô Mỹ tăng và hỗ trợ giá cổ phiếu của các doanh nghiệp Mỹ nói chung trước những quan ngại nguy cơ chính phủ nước này sẽ phải đóng cửa trong thời gian tới.

Trong khi đó, căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc dường như gia tăng sau vụ việc liên quan tới Giám đốc Tài chính tập đoàn  viễn thông Huawei Technologies (Trung Quốc).

Các quan chức của Bộ Tài chính Mỹ và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về cuộc hội điện đàm nói trên. Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay Trung Quốc và Mỹ đã trao đổi quan điểm về thực hiện hiệu quả sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được và thúc đẩy thời gian biểu và lộ trình giai đoạn tiếp theo của hoạt động tư vấn thương mại và kinh tế. 

Anh Quân (Theo Reuters)
Tổng thống Mỹ lạc quan về tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ lạc quan về tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc

Ngày 11/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lạc quan về những cuộc trao đổi với Trung Quốc, trong bối cảnh hai nước thảo luận về một lộ trình cho giai đoạn đàm phán thương mại tiếp theo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN