Trung Quốc - Nhật Bản nhất trí thúc đẩy quan hệ

Bắc Kinh và Tokyo cần tạo dựng sự tiến triển mới và phát triển bền vững lâu dài trong quan hệ song phương để đưa hai nước trở về "quỹ đạo bình thường".

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc gặp ở Tokyo, Nhật Bản ngày 9/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đựa ra tại lễ kỷ niệm 40 năm ký Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Nhật Bản-Trung Quốc diễn ra tại thủ đô Tokyo. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tham dự sự kiện này.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh việc hai nước cùng thúc đẩy quan hệ song phương là cách duy nhất để kỷ niệm ngày ký văn kiện trên. Theo ông Lý Khắc Cường, được đánh giá là bước ngoặt trong quan hệ song phương, Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị đã chỉ rõ phương hướng của hòa bình và tình hữu nghị giữa hai nước. Ông Lý Khắc Cường cho rằng văn kiện hòa bình trên là nền tảng giúp quan hệ hai nước đạt sự tiến bộ đáng kể trong hơn 40 năm qua.

Trong khi đó, Thủ tướng Abe cho rằng quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc đang từ kỷ nguyên của sự cạnh trang bước sang kỷ nguyên đối tác với. Theo nhà lãnh đạo Nhật bản, Tokyo mong muốn đưa mối quan hệ này sang một giai đoạn mới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đang có chuyến công du kéo dài 4 ngày tới Nhật Bản để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Trung Quốc tới Nhật Bản sau chuyến thăm năm 2011 của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã hội kiến Nhật hoàng Akihito tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Tokyo.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản