Trung - Nhật nhất trí giải quyết bất đồng

Ngày 28/11, tại cuộc đối thoại an ninh 2+2 song phương lần đầu tiên trong gần 2 năm qua, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí cùng nhau giải quyết bất đồng để cải thiện quan hệ song phương.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba (phải) và trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu trong cuộc gặp trước đối thoại, tại Bắc Kinh ngày 28/11. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đối thoại được tổ chức tại Nhà khách Điếu Ngư Đài ở thủ đô Bắc Kinh, do Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyền Hựu và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba đồng chủ trì, với sự tham gia của các quan chức ngoại giao và quốc phòng cấp cao của hai nước.

Theo thông cáo báo chí sau cuộc họp, phía Trung Quốc đã nêu quan ngại về những động thái của Nhật Bản trong các lĩnh vực quân sự và an ninh trong những năm qua, đồng thời hối thúc Tokyo kiên trì con đường phát triển hòa bình cũng như duy trì ổn định, phát triển và thịnh vượng của khu vực thông qua những biện pháp hòa bình.

Về phần mình, phía Nhật Bản khẳng định nước này sẽ tiếp tục chính sách theo hướng phòng thủ và Tokyo sẵn sàng tăng cường lòng tin với Bắc Kinh thông qua đối thoại. Ngoài ra, thông cáo khẳng định, hai bên nhất trí duy trì liên lạc và hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, cùng nhau giải quyết những bất đồng để cải thiện quan hệ song phương.

TTXVN/Tin Tức
Trung-Nhật đồng thuận nhiều vấn đề quan trọng
Trung-Nhật đồng thuận nhiều vấn đề quan trọng

Ngày 1/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN