Trung Quốc mong muốn quan hệ ổn định, lành mạnh và bền vững với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong cho rằng Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường hợp tác để cải thiện mối quan hệ song phương ngay cả khi hai nước còn vướng mắc trong nhiều vấn đề.

Chú thích ảnh
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tạ Phong phát biểu với báo giới khi tới New York, Mỹ ngày 23/5/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đưa ra ngày 21/4, phát biểu tại một diễn đàn ở trường Đại học Harvard, Đại sứ Tạ Phong khẳng định Bắc Kinh mong muốn hợp tác với Washington để mối quan hệ giữa hai nước có thể phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo sự hiểu biết lẫn nhau.

Tuyên bố trên được đưa ra trước thềm chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Trung Quốc trong các ngày 24-26/4.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Blinken sẽ gặp giới chức cấp cao của Trung Quốc tại Thượng Hải và Bắc Kinh, thảo luận về một loạt vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu, bao gồm cuộc xung đột tại Trung Đông và Ukraine.

Dự kiến, Ngoại trưởng Blinken cũng sẽ nhắc lại tầm quan trọng của việc Mỹ và Trung Quốc quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm, ngay cả trong những lĩnh vực mà hai nước còn bất đồng.

Những tháng gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng trong một loạt lĩnh vực, bao gồm cả thương mại.

Phan An (TTXVN)
Tín hiệu sáng trong hợp tác Mỹ - Trung
Tín hiệu sáng trong hợp tác Mỹ - Trung

Ngày 7/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã bày tỏ sự lạc quan về tương lai hợp tác Mỹ - Trung. Thông tin này được đưa ra khi bà Yellen có chuỗi hội đàm kéo dài 4 ngày với các quan chức cấp cao Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN