Trung Quốc kỷ luật hàng nghìn quan chức biển thủ công quỹ

Có khoảng 5.600 quan chức chính phủ Trung Quốc bị kỷ luật do dính líu đến các vụ vi phạm quy tắc tài chính và biển thủ công quỹ.

Theo Tân Hoa xã, ngày 22/12, ông Lưu Gia Nghĩa, người đứng đầu Cơ quan Kiểm toán Quốc gia (NAO) của Trung Quốc cho biết có khoảng 5.600 quan chức chính phủ bị kỷ luật do dính líu đến các vụ vi phạm quy tắc tài chính và biển thủ công quỹ.

Trong một báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 12, ông Lưu Gia Nghĩa cho biết trong đợt kiểm toán ngân sách và các khoản thu chi của chính phủ tài khóa 2014, cơ quan chức năng phát hiện các con số đã được sửa trong báo cáo tài chính và sổ sách kế toán cho đến cuối tháng 10/2015 lên tới 580 tỷ nhân dân tệ (NDT, tương đương 90 tỷ USD). Cụ thể, gần 6.000 mục trong các quy định của chính phủ đã được tạo khống hoặc bị sửa lại trong quá trình này.

Trong báo cáo hồi tháng 6 vừa qua, NAO cho biết đa số các hành vi vi phạm các nguyên tắc tài chính diễn ra trong các lĩnh vực liên quan đến công quỹ, tài sản nhà nước và các nguồn lực thuộc sở hữu nhà nước như đất đai và mỏ. Cụ thể, các nhân viên kiểm toán phát hiện hơn 780 tỷ NDT ban đầu được dành cho việc chuyển đổi đất đai đã bị các quan chức biển thủ gian lận bằng cách khai khống các khoản chi tiêu hành chính, cho vay hoặc dùng để xây trụ sở mới.

Các hành vi vi phạm cũng được phát hiện trong các vụ giao dịch và phê duyệt cấp phép cho các dự án khai khoáng và trong việc sử dụng các ngân quỹ đặc biệt của quốc gia. Trong số gần 2.500 vụ cấp phép khai khoáng, có tới 1/3 trường hợp sai phạm. Những điều tra riêng rẽ cho thấy gần 10 tỷ NDT trong quỹ nhà ở an sinh đô thị và khoảng 1,7 tỷ NDT trong quỹ xổ số đã bị các quan chức biển thủ và làm thất thoát. Gần 570 tỷ NDT đã được thu hồi trong quá trình các nhân viên kiểm toán khắc phục những sai phạm trong quản lý đất đai từ tháng 1-10/2015. Hơn 11 triệu NDT cũng được thu hồi từ các chuyến du lịch nước ngoài, tiếp khách và sử dụng xe công sai quy định.

Ông Lưu Gia Nghĩa cho biết các bộ ban ngành chính phủ có liên quan, các tổ chức và chính quyền địa phương của Trung Quốc đã khắc phục các vấn đề bị phát hiện trong quá trình kiểm toán một cách nghiêm túc, kịp thời và đang làm việc để sửa đổi, hoàn thiện các quy định liên quan.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản