Trung Quốc: Không sử dụng tỷ giá hối đoái làm công cụ giải quyết bất đồng thương mại

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân (trung ương) Trung Quốc Dịch Cương ngày 13/10 cho biết chính phủ nước này sẽ tiếp tục để thị trường đóng vai trò quyết định trong việc xác lập tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ (NDT), chứ không lấy tỷ giá hối đoái làm vũ khí trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ liên tục leo thang.

Chú thích ảnh
Tiền giấy mệnh giá 20 và 100 Nhân dân tệ tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, trong tuyên bố của Ủy ban Tiền tệ và Tài chính quốc tế (IMFC) công bố ngày 13/10 tại hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) trên đảo Bali, Indonesia, ông Dịch Cương cho biết Trung Quốc sẽ không phá giá đồng NDT để tăng sức cạnh tranh, cũng như không sử dụng tỷ giá hối đoái làm công cụ để giải quyết những bất đồng thương mại. Chính phủ Trung Quốc sẽ duy trì tỷ giá hối đoái "ổn định" và vẫn theo đuổi chính sách tiền tệ "thận trọng".

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của tạp chí Tài chính Caixin của Trung Quốc được công bố cùng ngày, Thống đốc Dịch Cương cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã không tăng lãi suất giống như động thái tương tự của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hồi tháng Chín vừa qua vì mức lãi suất căn cứ vào thị trường vẫn phù hợp và đồng NDT vẫn ổn định được đánh giá qua hoạt động của đồng tiền này.

Lãnh đạo Ngân hàng trung ương Trung Quốc đưa ra những tuyên bố trên sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ lo ngại rằng đồng NDT giảm mạnh trong năm nay so với đồng USD có thể là một phần nỗ lực của Trung Quốc nhằm lấy lại lợi thế thương mại cho hàng xuất khẩu của nước này hoặc bù đắp cho những thiệt hại do tác động của việc Mỹ áp thuế đối với hàng xuất khẩu Trung Quốc.

Trong vài tháng trở lại đây, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung liên tục leo thang cùng với các gói áp thuế nhập khẩu trả đũa lẫn nhau, trong đó Mỹ là bên khởi xướng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc và điều chỉnh những hoạt động thương mại mà Mỹ cho là không công bằng.

Giới quan sát hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế lớn G20, dự kiến tổ chức tại Argentina trong tháng tới, và đạt được một số thỏa thuận nhằm tháo gỡ tình hình. Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cho biết hiện chưa có quyết định nào về cuộc gặp kể trên.

TTXVN/Báo Tin tức
Sau 'quả bom' 200 tỷ USD, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
Sau 'quả bom' 200 tỷ USD, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?

Chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều sau khi cả hai bên thông báo đợt áp thuế lớn nhất từ trước tới nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN