Tỷ giá đồng NDT xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm

Ngày 19/7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - tức ngân hàng trung ương) đã tiếp tục điều chỉnh tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ (NDT), giảm 10 điểm cơ bản xuống còn 6,6971 NDT đổi 1 USD.

Tiền NDT tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN

Đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm rưỡi qua. Trên thị trường ngoại hối của Trung Quốc, giá đồng NDT được phép dao động cao hơn hoặc thấp hơn tối đa 2% so với tỷ giá tham chiếu trong từng ngày giao dịch.

Tỷ giá tham chiếu đồng NDT so với USD được ấn định dựa trên các mức giá trung bình do các nhà tạo lập thị trường đề xuất trước khi mở cửa thị trường liên ngân hàng mỗi ngày giao dịch.

Cùng ngày, PBoC đã tiếp tục "bơm" tiền vào thị trường liên ngân hàng nhằm tăng thêm tính thanh khoản.

Theo thông báo của PBoC, 60 tỷ NDT (gần 9 tỷ USD) đã được đưa vào thị trường thông qua các thoả thuận bán và mua lại cổ phiếu (repo) với thời hạn 7 ngày, theo đó các ngân hàng trung ương mua cổ phiếu của các ngân hàng thông qua thỏa thuận bán lại với lãi suất 2,25% khi đáo hạn.

Lượng repo đáo hạn trong ngày 19/7 là 30 tỷ NDT, như vậy trên thực tế PBoC đã bơm 30 tỷ NDT vào thị trường tài chính.

Trước đó ngày 18/7, PBoC cũng "bơm" 50 tỷ NDT thị trường liên ngân hàng nhằm tăng tính thanh khoản.

Trong năm nay, PBoC đã thường xuyên áp dụng hình thức repo và các giao dịch tiền mặt khác nhằm giảm bớt tình trạng khan hiếm tiền mặt trên thị trường, thay vì cắt giảm lãi suất hoặc tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Tại thị trường liên ngân hàng ngày 19/7, lãi suất liên ngân hàng qua đêm (Shibor) tại Thượng Hải đã tăng 0,7 điểm cơ bản, lên mức 2,003%.

TTXVN/Tin Tức
NDT rơi xuống mức thấp nhất trong 5 năm rưỡi
NDT rơi xuống mức thấp nhất trong 5 năm rưỡi

Đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc tiếp tục thiết lập kỷ lục mới khi rơi xuống mức thấp nhất của 5 năm rưỡi trong phiên giao dịch sáng 6/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN