Trung Quốc khoan giếng dầu sâu như ‘núi Everest ngầm’

Để dễ hình dung về độ sâu của giếng dầu mới khoan ở Trung Quốc, bạn có thể so sánh nó với “nóc nhà” của thế giới – núi Everest – cao 8.848 mét.

Chú thích ảnh
Công nhân tập đoàn PetroChina làm việc tại một mỏ dầu. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Tân Hoa đưa tin Tập đoàn dầu khí PetroChina của Trung Quốc hôm 25/7 thông báo vừa hoàn thành quá trình khoan giếng dầu sâu nhất trên đất liền tại châu Á. Nằm trong mỏ dầu Tarim ở phía Tây Bắc vùng Tân Cương, giếng Luntan One sâu 8.882 mét đã phá vỡ kỷ lục 8.588 mét trước đó của một tập đoàn Trung Quốc khác là Sinpec hồi tháng 2/2019. 

PetroChina đã phải mất hơn 1 năm mới hoàn thành dự án này do khu vực trên có cấu trúc địa chất phức tạp và nhiệt độ cao. Vì vậy, tập đoàn sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất Trung Quốc khẳng định công nghệ khoan giếng dầu sâu của họ đã đạt đến đẳng cấp hàng đầu thế giới. 

Ông Cai Zhenzhong, Trưởng bộ phận khai thác tài nguyên của PetroChina, cho biết tập đoàn này bắt đầu khoan giếng từ tháng 6/2018 và đã vượt qua nhiều trở ngại do môi trường nhiệt độ siêu cao, siêu áp suất tại đây. 

“Về cơ bản, chúng tôi đã đào núi Everest dưới lòng đất”, ông Qiu Bin, một quan chức cấp cao PetroChina nói. 

Lưu vực Tarim là vùng lòng chảo chứa nhiều dầu nhất tại Trung Quốc, đồng thời là một trong những khu vực khó khai thác nhất do môi trường đất rắn và cấu trúc ngầm phức tạp. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu châu Á đi lên 
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu châu Á đi lên 

Trong phiên giao dịch chiều 26/7, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trước những lo ngại về tình hình căng thẳng tại Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN