Trung Quốc hy vọng Thượng đỉnh liên Triều đạt kết quả tích cực

Ngày 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ đạt được các kết quả tích cực.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Cảnh Sảng cho hay Trung Quốc hy vọng các kết quả tích cực của cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới có thể tăng cường hơn nữa sự hợp tác và tương tác liên Triều, duy trì và củng cố đà tiến về giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như tiếp tục thúc đẩy vai trò tích cực của các biện pháp chính trị trong giải quyết các vấn đề trên bán đảo này.

Theo ông, Trung Quốc sẽ tiếp tục hoàn toàn ủng hộ việc cải thiện quan hệ giữa hai nước trên Bán đảo Triều Tiên và thực hiện nỗ lực, góp phần vào việc sớm thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo này và sự ổn định lâu dài ở khu vực Đông Bắc Á. Bắc Kinh cũng hy vọng cộng đồng quốc tế tiếp tục đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong vấn đề này.

Bình luận về việc Triều Tiên và Hàn Quốc mở một văn phòng liên lạc chung tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên hôm 14/9, ông Cảnh Sảng cho rằng việc văn phòng này sẽ giúp Hàn Quốc và Triều Tiên củng cố sự tin cậy, cải thiện quan hệ, thúc đẩy hòa giải và hợp tác cũng như tạo ra bầu không khí thuận lợi cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng từ ngày 18-20/9. Đây là hội nghị lần thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên trong vòng chưa đầy 5 tháng qua kể từ sau cuộc gặp đầu tiên diễn ra ngày 27/4 tại làng đình chiến Panmunjom.

Phủ tổng thống Hàn Quốc thông báo vấn đề phi hạt nhân hóa sẽ được ưu tiên trong chương trình nghị sự. Dư luận hiện xoay quanh việc liệu Tổng thống Hàn Quốc có thể tạo ra một bước đột phá giúp tháo gỡ thế bế tắc trong các nỗ lực đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên nhằm đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa hay không. Và nếu điều này xảy ra thì đây cũng được cho là cơ hội mở ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 sau hội nghị tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua.

Thùy An (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản