Thượng đỉnh liên Triều 2018: Cách thức phi hạt nhân hóa là nội dung chủ chốt

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Nhà Xanh ngày 17/9 thông báo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Bình Nhưỡng (Triều Tiên) vào lúc 10h sáng 18/9 (theo giờ địa phương) để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có các cuộc hội đàm song phương trong hai ngày 18 và 19/9, trong đó hai bên thảo luận các cách thức để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Seoul, Chánh văn phòng Nhà Xanh Im Jong-seok nêu rõ: "Trước đây, phi hạt nhân hóa là nội dung thảo luận giữa Triều Tiên và Mỹ. Nhưng nay, đây là vấn đề chủ chốt trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều". Ông Im Jong-Seok nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc thảo luận giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên, khẳng định rằng không thể thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa ở cấp chuyên viên, và ngay cả khi vấn đề này được thảo luận ở cấp làm việc này cũng không có thỏa thuận nào đạt được. 

Cũng trong ngày 17/9,  Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc, ông Lee Han-chan cho biết ông sẽ cố gắng hỗ trợ để cuộc gặp thượng đỉnh trong tuần này giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đạt tiến bộ trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần này sẽ tạo ra một “bước ngoặt có ý nghĩa mang lại một kỷ nguyên hòa bình và cùng chung sống trên Bán đảo Triều Tiên". 

Ông Lee Han-chan là thành viên trong đoàn 200 quan chức Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng lần này. Các hoạt động lớn trong khuôn khổ sự kiện này, trong đó có cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, sẽ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. 

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh song phương đầu tiên vào ngày 27/4 vừa qua và cuộc gặp thứ 2 vào ngày 26/5.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản