Trung Quốc dự báo ca mắc COVID-19 sẽ gia tăng trong những ngày tới

Phát biểu họp báo ngày 24/10 tại thủ đô Bắc Kinh, ông Wu Liangyou, quan chức thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết các trường hợp mắc COVID-19 mới ở nước này sẽ gia tăng trong những ngày tới và các khu vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch có thể tiếp tục mở rộng phạm vi, đồng thời khẳng định sự bùng phát các ca lây nhiễm biến thể Delta hiện nay có nguồn gốc từ nước ngoài.

Người phát ngôn của ủy ban trên, ông Mi Feng cho hay đợt bùng phát dịch COVID-19 lần này đã lan rộng ra 11 tỉnh trong tuần này, tính từ ngày 17/10. Ông cho biết, hầu hết những người bị nhiễm đều có lịch sử đi lại phức tạp, đồng thời kêu gọi các khu vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch áp dụng "chế độ khẩn cấp".

Một số thành phố ở các tỉnh Cam Túc và Nội Mông đã tạm dừng dịch vụ xe buýt và taxi do sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Theo quan chức của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, ông Zhou Min, trong số các thành phố này có Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Ngân Xuyên, khu tự trị Ninh Hạ, Trung Quốc, ngày 23/10/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong ngày 23/10, nước này đã ghi nhận 26 trường hợp mắc COVID19, phân bố ở các tỉnh Nội Mông (7 trường hợp), Cam Túc (6), Ninh Hạ, Bắc Kinh (4), trong khi Hà Bắc, Hồ Nam và Thiểm Tây mỗi tỉnh có 1 trường hợp. Ngoài ra, 4 trường hợp lây nhiễm cộng đồng không có triệu chứng khác đã được báo cáo ở Hồ Nam và Vân Nam.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh, bà Pang Xinghuo cho biết dịch bệnh đã lan rộng ra 3 quận ở Bắc Kinh, bao gồm Haidian, một trung tâm công nghệ của thủ đô. Năm trường hợp mắc COVID-19 mới được xác nhận tại địa phương và một trường hợp không có triệu chứng đã được báo cáo từ giữa trưa 23/10 đến 3 giờ chiều ngày 24/10.

Theo tờ Beijing Daily, Bắc Kinh đã tạm hoãn giải chạy marathon dự kiến khai mạc vào ngày 31/10 tới do dịch COVID-19. Những người hiện đang ở trong các khu vực phát hiện các ca nhiễm mới bị cấm đến thăm hoặc quay về thủ đô Bắc Kinh vào lúc này.

Tại Vũ Hán, cuộc đua Marathon Vũ Hán, dự kiến diễn ra vào ngày 24/10 thu hút 26.000 vận động viên tham dự, cũng đã bị hoãn lại. Trong một tuyên bố vào cuối tuần trước, các nhà tổ chức cho biết việc hoãn lại là "để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh".

Cũng tại buổi họp báo trên, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia Mi Feng nói rằng Trung Quốc đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 cho khoảng 75,6% dân số nước này. Cụ thể, trong số 1,412 tỷ dân Trung Quốc đến nay có khoảng 1,068 tỷ người đã được tiêm chủng với liều lượng cần thiết.
Tuy nhiên, các dữ liệu chỉ ra rằng các kháng thể tạo ra từ vaccine, trong đó có các loại vaccine được sử dụng phổ biến nhất của các hãng dược Sinovac và Sinopharm, sẽ giảm dần trong vòng vài tháng. Hiện Trung Quốc đang tiến hành tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành được tiêm liều cuối cùng cách đây ít nhất 6 tháng, trong đó ưu tiên người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

Đoàn Hùng (TTXVN)
COVID-19 tới 6h sáng 25/10: Nga, Ukraine ở top ca tử vong; Trung Quốc dự báo tình hình xấu đi
COVID-19 tới 6h sáng 25/10: Nga, Ukraine ở top ca tử vong; Trung Quốc dự báo tình hình xấu đi

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 308.000 ca nhiễm và 4.458 ca tử vong. Tình hình tại Nga và Ukraine chưa có chuyển biến tích cực khi vẫn là điểm nóng của thế giới về cả ca nhiễm và tử vong mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN