Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Chú thích ảnh
Khách du lịch xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 Nội Mông. Ảnh: Xinhua

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, ngày 23/10,Trung Quốc đã ghi nhận 38 trường hợp mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, đánh dấu ngày có số ca nhiễm mới cao nhất tại nước này suốt hơn một tháng qua. Các ca nhiễm virus SARS-CoV-2, chủ yếu tập trung tại phía bắc và tây bắc Trung Quốc.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia, Cam Túc đã ghi nhận 17 trường hợp, chiếm hơn 40% tổng số ca nhiễm trong cộng đồng với 13 trường hợp được xác nhận ở Lan Châu, thủ phủ của tỉnh. Ngoài ra, 11 trường hợp mới khác được phát hiện ở Nội Mông. Bắc Kinh, Ninh Hạ và Vân Nam cũng phát hiện một số ca nhiễm mới. 

Cơ quan y tế Trung Quốc cũng đã công bố thêm 12 trường hợp COVID-19 nhập cảnh mới vào hôm 23/10, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở đại lục lên 50 ca. Tuy nhiên, không có trường hợp nào tử vong.

Quan chức y tế Bắc Kinh Pang Xinghuo cho biết trong một cuộc họp báo hôm 23/10 rằng đợt bùng phát dịch ở Bắc Kinh liên quan đến một nhóm du lịch tự túc, trong đó cả 5 thành viên đã được xác nhận mắc bệnh. Một trong những thành viên của nhóm đã bị sốt từ ngày 15/10 và vợ của ông đã bị sốt từ ngày 19/10 nhưng cả hai đều không đến bệnh viện. Thay vào đó, họ vẫn mời bạn bè đến nhà chơi khi có các triệu chứng bệnh. Hai người bạn khác của họ đã được xác nhận nhiễm virus.

Theo chính quyền Bắc Kinh, 5 người này đã đi du lịch tới Nội Mông, Ninh Hạ và tỉnh Sơn Tây, từ ngày 12/10 đến 16/10. Họ đến thăm đền Xuankong ở huyện Hồn Nguyên, tỉnh Sơn Tây. Chính quyền Hồn Nguyên đã đóng cửa ngôi đền và mở cuộc điều tra dịch tễ học về những nơi nhóm khách này đã đến thăm. Huyện đã thu thập 3.300 mẫu xét nghiệm tính đến sáng 23/10 và tất cả đều âm tính.

Dưới chiến lược “Zero COVID-19”, hai vùng đang bùng phát dịch nghiêm trọng nhất gồm Nội Mông và Cam Túc đã nâng mức báo động, đồng thời áp dụng một số biện pháp giãn cách xã hội nhằm kiểm soát, ngăn chặn virus lây lan trong cộng đồng.  Chính quyền tỉnh Cam Túc và khu tự trị Nội Mông đã phát cảnh báo đi lại, đề nghị du khách từng đến vùng dịch trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh đầu tháng 10 khai báo và xét nghiệm ở cơ quan y tế địa phương. 

Giới chức y tế tỉnh Cam Túc ngày 22/10 thông báo 5 thành phố có nhiều ca nhiễm nhất được phong tỏa toàn diện và lập chốt kiểm soát. Tất cả trường phổ thông và đại học sẽ dừng hoạt động.

Nhiều thành phố và đơn vị hành chính cấp quận ở Trung Quốc bước vào trạng thái báo động chống dịch, như Bắc Kinh, Quý Châu và Ninh Hạ. Các biện pháp hạn chế đi lại, hoãn sự kiện thể thao và văn hóa, cũng đã được nhiều khu vực áp dụng tùy mức báo động.

Ổ dịch mới bùng phát chỉ sau vài ngày Trung Quốc tuyên bố đã khống chế được hai ổ bùng phát biến chủng Delta riêng lẻ tại các tỉnh phía đông bắc và ven biển nước này. Trong đợt bùng dịch gần đây nhất, Trung Quốc đã ghi nhận trên 40 ca nhiễm trong vòng 24 giờ là ở tỉnh Phúc Kiến, miền đông nam nước này vào hôm 20/9.

Mặc dù số lượng ca nhiễm ghi nhận được trong cụm dịch mới nhất này còn tương đối nhỏ so với các đợt bùng phát ở nhiều quốc gia khác, song diễn biến này được cho đang làm nổi bật những thách thức ở quốc gia duy nhất còn theo đuổi chiến lược “Zero COVID-19”. Các chuyên gia y tế nhận định đợt  bùng phát này có nguy cơ lan rộng hơn nữa.

Hải Vân/Báo Tin tức
Thế giới tuần qua: COVID-19 lại bùng mạnh ở châu Âu; Nga đình chỉ phái bộ ngoại giao tại NATO
Thế giới tuần qua: COVID-19 lại bùng mạnh ở châu Âu; Nga đình chỉ phái bộ ngoại giao tại NATO

Nhiều nước châu Âu ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh cùng việc Nga đình chỉ hoạt động phái bộ ngoại giao tại NATO làm leo thang căng thẳng là hai sự kiện quốc tế “nóng” nhất tuần qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN