Trung Quốc đình chỉ các chuyến thăm của tàu và máy bay quân sự Mỹ tới Hong Kong

Chính phủ Trung Quốc đã quyết định dừng việc xem xét các yêu cầu của Mỹ cho phép các tàu và máy bay quân sự nước này thăm Đặc khu hành chính Hong Kong.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, thông tin trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra tại cuộc họp báo ngày 2/12 ở thủ đô Bắc Kinh. Tại cuộc họp, bà Hoa Xuân Oánh cũng cho biết Trung Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số tổ chức phi chính phủ của Mỹ do "vai trò của họ trong các hoạt động gây rối tại Hong Kong".

Động thái trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ hồi tuần trước ký ban hành cái gọi là “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019”. Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh Mỹ ban hành luật trên "bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của phía Trung Quốc coi đây là một sự can thiệp rõ rệt vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như các quy tắc cơ bản trong các mối quan hệ quốc tế".

Chính phủ Trung Quốc nêu rõ Hong Kong là đặc khu hành chính của Trung Quốc, các vấn đề Hong Kong hoàn toàn là các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và các lợi ích phát triển, thực hiện chính sách “một nước, hai chế độ” và chống lại bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào các vấn đề Hong Kong.

Phan An (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản