Thế giới Tuần qua: Trung Quốc chỉ trích Mỹ ban hành luật về Hong Kong, nối lại chiến dịch chống IS ở Syria

Tổng thống Mỹ đã ký ban hành cái gọi là Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong (Trung Quốc), cùng sự kiện khôi phục chiến dịch chống IS tại Syria là những vấn đề thế giới gây chú ý trong tuần qua.

Chú thích ảnh
Người biểu tình quá khích tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 2/11. Ảnh: THX/TTXVN

Trung Quốc phản đối Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án Washington đã “phớt lờ sự thật” và “ủng hộ trắng trợn những phần tử cực đoan đang phá hoại khuôn khổ luật pháp” tại Đặc khu hành chính Hong Kong.

Bắc Kinh tố cáo hành động của Mỹ là nhằm gây phương hại cho chính sách “một nước hai chế độ”, song “tất yếu sẽ thất bại”, đồng thời cảnh báo sẽ có “các biện pháp đáp trả cứng rắn”.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang chủ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ việc ký ban hành dự luật này là hành động xâm phạm các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong các mối quan hệ quốc tế.

Theo tuyên bố trên, mục đích chính của Washington là hủy hoại sự ổn định, trật tự xã hội và thịnh vượng của Hong Kong, cũng như cản trở tiến trình lịch sử về sự hồi sinh vĩ đại của dân tộc Trung Hoa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong cuộc họp báo ngày 29/11 nêu rõ: “Trung Quốc phản đối Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong (HKHRDA) của Mỹ. Trung Quốc sẽ áp dụng biện pháp đáp trả mạnh mẽ”.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 27/11 phát biểu: “Tôi ký dự luật này với sự tôn trọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người dân Hong Kong. Dự luật được thông qua với kỳ vọng các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc cùng Hong Kong có thể xử lý những khác biệt để hướng tới hòa bình lâu dài và thịnh vượng cho tất cả mọi người”.

Mỹ nối lại hoạt động chống IS ở Syria

Binh sĩ Mỹ đồn trú tại Deir ez-Zor nhận được lệnh phối hợp với đồng minh người Kurd trong chiến dịch mới chống lại tàn quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Syria. Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ tuyên bố đã đánh bại IS tại Syria. Deir ez-Zor là nơi cố thủ cuối cùng của IS vào mùa Xuân năm 2018.

Chú thích ảnh
Xe quân sự của binh sĩ Mỹ tại Syria. Ảnh: AP

Đài Sputnik (Nga) cho biết chỉ một nhóm nhỏ binh sĩ Mỹ còn đồn trú tại Syria để bảo vệ các giếng dầu ở phía Đông quốc gia này. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc họ được thảnh thơi. Thay vào đó, lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp - chiến dịch “Nhổ tận gốc” (CJTF-OIR) của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu đã tuyên bố chiến dịch mới chống lại IS.

Chỉ huy của CJTF-OIR là Thiếu tướng Eric Hill trong cuộc họp báo ngày 23/11 cho biết lực lượng liên quân đã thu được lượng đáng kể vũ khí nhỏ, thiết bị nổ tự chế đồng thời bắt hàng chục tay súng IS. Tướng Hill nói: “Nếu sự tồn tại của IS vẫn là mối đe dọa thì chúng ta phải thận trọng ngăn cản chúng, vì khu vực này và cả nước Mỹ”.

Ngày 9/10, Tổng thống Trump ra lệnh rút binh sĩ khỏi Đông Bắc Syria và tuyên bố ông quyết tâm kéo nước Mỹ khỏi “những cuộc chiến tranh không hồi kết”. Sau đó, chỉ có khoảng 500 binh sĩ Mỹ vẫn đóng quân tạ Syria.

Cùng ngày 23/11, tờ New York Times dẫn lời Tướng Kenneth F. McKenzie, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đánh giá: “Trong những ngày và tuần tới, việc chống lại IS sẽ được tái khởi động”.

Sau khi Mỹ công bố rút quân, ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến công vào khu vực Đông Bắc Syria do lực lượng người Kurd kiểm soát. Ankara đặt tên cho chiến dịch là “Mùa xuân Hòa bình”.

Báo cáo do Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ công bố vào đầu tháng 11 có nhấn mạnh rằng IS đã lợi dụng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ và việc Mỹ rút quân khỏi Syria để tái tổ chức và củng cố năng lực tấn công ở nước ngoài.

Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ đồng thời cảnh báo cái chết của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi sẽ không gây nhiều tác động đến khả năng “hồi sinh” của tổ chức khủng bố này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc kịch liệt phản đối Mỹ ban hành Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong
Trung Quốc kịch liệt phản đối Mỹ ban hành Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong

Ngày 28/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kịch liệt phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành cái gọi là Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong (Trung Quốc).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN