Trung Quốc cảnh báo trừng phạt công ty sản xuất vũ khí Mỹ

Trung Quốc cảnh báo sẽ trừng phạt một số công ty sản xuất vũ khí của Mỹ. Các chuyên gia cho rằng tuy mới chỉ mang tính tượng trưng nhưng nếu được hiện thực hóa, điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn.

Chú thích ảnh
Lockheed Martin nằm trong nhóm bị Trung Quốc cảnh báo trừng phạt. Ảnh: Reuters

Kênh CNN (Mỹ) cho biết vào ngày 26/10, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên một số công ty Mỹ như Lockheed Martin, Boeing và Raytheon. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đề nghị Mỹ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan.

Những lệnh trừng phạt này dường như chỉ mang tính biểu tượng bởi các công ty sản xuất vũ khí này không tham gia kinh doanh tại thị trường Trung Quốc, trừ Boeing là trường hợp ngoại lệ.

Nhưng trên thực thế, lệnh trừng phạt khi được triển khai lại mang tính chiến lược. Trung Quốc đang chiếm “thế thượng phong” trong khai thác đất hiếm – vật liệu quan trọng trong sản xuất quốc phòng Mỹ.

Mặc dù Trung Quốc chỉ chiếm 1/3 trữ lượng đất hiếm của thế giới nhưng theo dữ liệu năm 2018, nước này nắm giữ tới 80% sản lượng xuất khẩu khoáng sản này đến Mỹ. Nguyên nhân bắt nguồn từ thực tế Trung Quốc có rất nhiều cơ sở xử lý đất hiếm. Nếu lệnh trừng phạt có hiệu lực, chúng sẽ gây tác động mạnh đến chuỗi cung ứng cho các công ty sản xuất vũ khí Mỹ.

Cách đây một tháng, Trung Quốc công bố “danh sách đen xuất khẩu” liệt kê các sản phẩm có thể cấm xuất khẩu và việc kinh doanh với những công ty được cho là mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc 'mượn' phim Hollywood để quảng bá chiến đấu cơ
Trung Quốc 'mượn' phim Hollywood để quảng bá chiến đấu cơ

Một video tuyên truyền của Không quân Trung Quốc đã trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội do bao gồm nhiều cảnh phim cắt từ các “bom tấn” Hollywood như Transformers, The Rock và The Hurt Locker.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN