Trung Quốc cấm chủ lao động hỏi tình trạng hôn nhân của nữ nhân viên

Nhằm ngăn chặn tình trạng phụ nữ bỏ việc, Chính phủ Trung Quốc đã cấm các công ty, chủ lao động hỏi ứng viên tuyển dụng về tình trạng hôn nhân hoặc sinh đẻ của họ.

Chú thích ảnh
Các phục vụ viên trên tàu hỏa chuẩn bị vào ca làm việc tại nhà ga Taiyuan, Sơn Tây, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Theo New York Times, giới chức Trung Quốc ngày 21/2 đã phát thông cáo liệt kê các biện pháp cụ thể để chống lại nạn phân biệt giới tính trong lao động tại nước này. Trong khi bình đẳng giới được quy định rõ trong Hiến pháp Trung Quốc, luật về phân biệt đối xử tại nơi làm việc vẫn còn mơ hồ và việc thực thi còn lỏng lẻo. 

Có nhiều rào cản ngăn phụ nữ tham gia sâu hơn vào lực lượng lao động. Không hiếm trường hợp chủ lao động lo ngại về việc thanh toán tiền thai sản nên đã hỏi người tuyển dụng về tình trạng hôn nhân và kế hoạch sinh con. Tại Trung Quốc, trong cả môi trường nhà nước và tư nhân, quảng cáo tuyển dụng thường nhắm đến đối tượng nam giới hơn.

Năm 2018, gần 1/5 thông báo tuyển dụng trong lĩnh vực dịch vụ công quốc gia của Trung Quốc ghi rõ “chỉ tuyển nam giới” hoặc “ưu tiên nam giới” – theo điều tra của tổ chức Giám sát nhân quyền có trụ sở tại New York. 

Cuộc điều tra này cho thấy các tập đoàn công nghệ lớn ở Trung Quốc đều đăng quảng cáo tuyển nhân viên với hình ảnh những cô gái xinh đẹp làm việc tại công ty hòng thu hút nam giới. 

Hiện nay, theo thông báo mới của chính phủ, chủ lao động và nhà tuyển dụng có hành vi phân biệt giới tính trong quảng cáo việc làm có thể bị xử phạt lên đến 7.400 USD (khoảng 170 triệu đồng). 

Thông báo được ban hành trong bối cảnh Trung Quốc phải đối mặt với vấn đề tỷ lệ sinh giảm và tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Bên cạnh việc cấm hỏi về tình trạng hôn nhân và sinh đẻ của phụ nữ, thông báo cũng cấm chủ lao động đặt giới hạn thời điểm sinh con làm điều kiện tuyển dụng hoặc yêu cầu nữ lao động thử thai. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Choáng ngợp với con đường quanh núi, tuyết hai bên chất cao 17m
Choáng ngợp với con đường quanh núi, tuyết hai bên chất cao 17m

Đến với tuyến đường dài 90km chạy quanh rặng núi Tateyama Kurobe ở Nhật Bản, bạn sẽ hiểu vì sao nơi đây được ví là “thủ phủ tuyết của thế giới”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN