Người đàn ông Mỹ nhận bồi thường 21 triệu USD sau gần 4 thập kỷ tù oan

Ông Craig Coley, 70 tuổi người Mỹ, đã được bồi thường 21 triệu USD (khoảng 487 tỷ đồng) sau 39 năm phải ngồi tù oan do bị kết tội giết bạn gái cũ và con trai 4 tuổi của cô.

Chú thích ảnh
Ông Craig Coley được bồi thường 21 triệu USD sau 39 năm phải ngồi tù oan. Ảnh: ABC News

Theo kênh truyền hình CNN, Tòa án thành phố Simi Valley, bang California ngày 23/2 tuyên bố họ sẽ giải quyết một vụ kiện liên bang, đền bù cho ông Coley 21 triệu USD sau gần bốn thập kỷ bị giam cầm oan ức trong vụ án giết Rhonda Wicht và Donal - con trai 4 tuổi của cô năm 1978. Cơ quan hành pháp thành phố cho biết 39 năm là án tù dài nhất được xét lại ở bang California.

“Chẳng có khoản tiền nào có thể bù đắp cho những gì ông Coley đã phải trải qua trong thời gian qua. Nhưng ít nhất, việc giải quyết bồi thường là điều tối thiểu mà thành phố và cộng đồng có thể làm được”, Thị trưởng thành phố, ông Eric Levitt phát biểu trong một cuộc họp báo.

Những người bị kết án sai phải đối mặt với những trận chiến pháp lý kéo dài về khoản tiền bồi thường vì các địa phương thường đổ lỗi cho chính quyền trước đây và tranh cãi về số tiền cụ thể. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra với trường hợp của ông Coley.

Ron Kaye, luật sư của Coley chia sẻ: "Giờ ông ấy có thể sống hết phần đời còn lại với sự đảm bảo mà ông ấy xứng đáng được nhận".

Lật lại án oan

Theo thông tin từ vụ án, Wicht và con trai của cô đã được tìm thấy bị sát hại vào ngày 11/11/1978 tại nhà riêng. Hung thủ đã cưỡng bức người mẹ, sau đó siết cổ nạn nhân rồi dàn dựng như một vụ trộm cắp.

Những người hàng xóm nói với cảnh sát rằng họ đã bị nhiều tiếng động lạ đánh thức vào khoảng 5h30 sáng hôm đó. Một người hàng xóm nói rằng đã nhìn ra ngoài và thấy chiếc xe tải của ông Coley. Vào thời điểm đó, ông Coley, 31 tuổi - một quản lý nhà hàng và con trai của một thám tử Los Angeles đã nghỉ hưu – vừa chia tay với cô Wicht lúc đó 24 tuổi.

Ông Coley nói với cảnh sát rằng ông đã ở nhà hàng cho đến 4h30 sáng, chia tay một người bạn vào khoảng 4h45 và quay về nhà. Cảnh sát đã khám xét nhà của Coley và tìm thấy một chiếc áo phông trẻ em cùng với một chiếc khăn dính máu mà họ tin rằng đây là bằng chứng trong vụ giết người.

Tại phiên tòa, cảnh sát khẳng định không có dấu hiệu căn nhà bị đột nhập, chìa khoá cửa bên trong được tìm thấy trên sàn căn hộ của nạn nhân. Một bác sĩ nói với bồi thẩm đoàn rằng trên người ông Coley có nhiều vết thương. Sau đó, ông bị buộc tội giết người cấp độ một và các công tố viên đề nghị mức án tử hình.

Trong gần 40 năm tiếp theo, ông Coley liên tục kháng án. Các đồng nghiệp xác nhận ông đã ở nhà hàng cho đến sáng sớm ngày vụ giết người xảy ra. Tuy nhiên, ông Coley vẫn bị kết tội trong phiên toà lần 2 với mức án tù chung thân.

Năm 2017, công tố viên và văn phòng cảnh sát đã tìm thấy bằng chứng chứng minh ông Coley vô tội. Theo đó, thứ được gọi là “bằng chứng kết tội” ông Coley không phải ADN của ông này, mà là của một người khác.

Theo thông tin từ cuộc điều tra mới nhất, cảnh sát cũng đã đến căn hộ của người hàng xóm nhân chứng kia và khẳng định rất khó để nhìn rõ chi tiết của chiếc xe và không thể xác định người nào ở trong xe.

Hải Vân/Báo Tin tức
18 năm đi kiện án oan sai, không chấp nhận bồi thường hơn 615 triệu đồng 
18 năm đi kiện án oan sai, không chấp nhận bồi thường hơn 615 triệu đồng 

Ngày 19/11 Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ ông Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1961, ngụ ấp Xóm Mới 2, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh kiện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh, yêu cầu bồi thường thiệt hại do khởi tố, bắt giam oan sai ông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN