Trung - Nhật - Hàn lên kế hoạch hành động vì môi trường

Ngày 30/4, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã ký bản kế hoạch hành động nhằm chung tay giải quyết các vấn đề môi trường trong 5 năm tới, bất chấp việc hợp tác ba bên trong nhiều lĩnh vực khác vẫn bế tắc do các tranh cãi chính trị.

Trong bản kế hoạch hành động 2015-2019 vừa ký kết, các bên nhất trí thành lập các nhóm làm việc để tiến hành các nghiên cứu khoa học chung về các biện pháp chống ô nhiễm không khí và chia sẻ kinh nghiệm về các công nghệ giám sát.

Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc Yoon Seong Kyu, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Nobuteru Ishihara và Thứ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc Li Ganjie tại hội nghị môi trường năm ngoái tổ chức tại Hàn Quốc. Ảnh: Kyodo-TTXVN


Tại cuộc gặp ở Thượng Hải (Trung Quốc), Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshio Mochizuki cùng Bộ trưởng Môi trường Trung Quốc Trần Cát Ninh và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Seong Kyu đã thảo luận 9 lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong kế hoạch hành động, trong đó có chống biến đổi đổi hậu, đa dạng sinh học và quản lý hóa chất.

Các Bộ trưởng Môi trường ba nước cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm giúp Trung Quốc giảm mật độ PM2,5, loại phân tử có đường kính nhỏ hơn 2,5 micron nhưng có hại cho môi trường và nhiều chất gây ô nhiễm không khí khác.

Bất chấp căng thẳng chính trị, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn tiếp tục tiến hành các hội nghị môi trường cấp cao, vốn được tổ chức thường niên từ năm 1999. Hội nghị lần này diễn ra một tuần sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành cuộc gặp lần thứ hai trong 5 tháng qua, bên lề một hội nghị khu vực ở Jakarta và đã nhất trí thúc đẩy một loạt trao đổi song phương nhằm xây dựng lại niềm tin giữa hai nước.

Một ngày trước hội nghị môi trường ba bên này, các Bộ trưởng Môi trường Trung Quốc và Nhật Bản cũng đã có cuộc gặp song phương lần đầu tiên sau 3 năm.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản