Trung Mỹ hứng chịu nhiều tác động của thiên tai

Liên hợp quốc (LHQ) dẫn báo cáo của Ủy ban LHQ về kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribê (ECLAC) công bố ngày 12/3 cho biết, số lượng thảm họa thiên nhiên trong 3 thập kỷ qua ở khu vực Trung Mỹ đã tăng trung bình 5% mỗi năm. Trong thời gian từ năm 1930 đến 2009, khu vực này phải chịu tác động nặng nề của gần 260 sự kiện thời tiết cực đoan và số lượng khổng lồ các sự kiện thời tiết quy mô nhỏ khác.

ECLAC nhấn mạnh cùng với sự biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp do Trái Đất nóng lên, sản xuất nông nghiệp độc canh và phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch càng làm cho nền kinh tế các nước Trung Mỹ dễ bị ảnh hưởng trước thiên tai như hạn hán, lũ lụt và bão lốc. Thảm họa thiên nhiên gần đây nhất là trận bão nhiệt đới tháng 10/2011 tác động đến 2,6 triệu người ở 5 nước nghèo như: Côxta Rica, Nicaragoa, Ônđurát, En Xanvađo và Goatêmala, gây thiệt hại hơn 2 tỷ USD.

Trong thời gian từ năm 1930 đến 2009, khu vực Mỹ Latinh và Caribê (ECLAC) phải chịu tác động nặng nề của gần 260 sự kiện thời tiết cực đoan và số lượng khổng lồ các sự kiện thời tiết quy mô nhỏ khác. Nguồn: Internet

Báo cáo của ECLAC khẳng định do tác động nặng nề của thảm họa thiên tai, cùng với thiệt hại về cơ sở hạ tầng và sản xuất cùng giá nhập khẩu nhiên liệu tăng, lựa chọn duy nhất của các nước Trung Mỹ là thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó coi trọng hòa nhập kinh tế có trách nhiệm, nông dân và các nhà kinh doanh thực hiện các định hướng phát triển thân thiện với môi trường, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, sử dụng nhiên liệu sạch như là công cụ sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, tăng sản xuất thực phẩm hữu cơ, năng lượng tái sinh và du lịch bền vững.

ECLAC cảnh báo nếu các nước Trung Mỹ không tìm kiếm mô hình sản xuất thay thế, tương lai của khu vực này sẽ là khủng hoảng kinh tế xã hội và lương thực triền miên. Tính đến hết năm 2010, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính khiến Trái Đất nóng lên đã gây thiệt hại cho toàn khu vực Trung Mỹ là 73 tỷ USD, tương đương với 54 % tổng sản phẩm nội địa (GDP) toàn khu vực.

ECLAC cũng kêu gọi để vượt qua tác động của biến đổi khí hậu, các nước Trung Mỹ nên tập trung vào kinh tế nông nghiệp hộ gia đình quy mô nhỏ để đảm bảo sản xuất lương thực quanh năm, tận dụng các nguồn khí đốt sinh học, tuân thủ các tiêu chuẩn hiệu quả năng lượng và môi trường, thúc đẩy chính sách sản xuất sạch hơn.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản