Trực thăng của phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc bị tấn công

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn tin địa bàn ngày 2/2 cho biết, một trong những trực thăng của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) tại Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) đã bị tấn công vũ trang, nghi do các thành viên thuộc Phong trào 23 tháng 3 (M23) thực hiện. Vụ tấn công xảy ra ở vùng Masisi thuộc tỉnh Bắc Kivu.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Lực lượng phòng vệ CHDC Congo gác ở Walikale, nơi một trực thăng thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) cất cánh ngày 3/9/2010. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố của MONUSCO cho biết một chiếc trực thăng đã bị bắn khi đang thực hiện nhiệm vụ sơ tán y tế ở Karuba, thuộc vùng Masisi. Vụ tấn công đã khiến 2 binh sĩ gìn giữ hòa bình bị thương và chiếc trực thăng phải hạ cánh ở Goma để tiến hành điều trị y tế cho những người bị thương.

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ tại CHDC Congo, đồng thời cũng là người đứng đầu MONUSCO, bà Bintou Keita, cực lực lên án cuộc tấn công trên, đồng thời nhấn mạnh việc gia tăng các cuộc tấn công gần đây nhằm vào dân thường ở Bắc Kivu là không thể chấp nhận được. Bà Keita kêu gọi lực lượng M23 chấm dứt các hành động thù địch và tiến hành giải giáp vũ khí vô điều kiện.

Thời gian gần đây, lực lượng M23 và binh sĩ CHDC Congo đã gia tăng các cuộc giao tranh ở khu vực cách thành phố Goma, thủ phủ tỉnh Bắc Kivu, khoảng 10 km. Đây là khu vực có một số địa điểm chiếm đóng của M23. Trong ngày 2/2, hai quả đạn pháo đã rơi xuống một trường tiểu học và một số ngôi nhà ở Mugunga, một quận ngoại vi của thành phố Goma, khiến một người chết và hai người bị thương.

Trung Khánh (TTXVN)
HĐBA LHQ lên án vụ tấn công nhằm vào phái bộ gìn giữ hòa bình tại CH Trung Phi
HĐBA LHQ lên án vụ tấn công nhằm vào phái bộ gìn giữ hòa bình tại CH Trung Phi

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công mới đây nhằm vào Phái bộ Ổn định tích hợp đa chiều của LHQ tại Cộng hòa (CH) Trung Phi (MINUSCA), khiến 1 nhân viên gìn giữ hòa bình đến từ Cameroon thiệt mạng và 5 người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN