Triều Tiên xử tử ông Jang Song-Thaek

Tân Hoa xã ngày 13/12 dẫn Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Bình Nhưỡng đã xử tử ông Jang Song-Thaek, chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, vì tội phản quốc.


Jang Song-Thaek bị đưa vào tòa trong ngày 12/12 với hai tay bị trói bằng dây thừng và ngay sau đó bị tuyên án tử hình. Ảnh: Yonhap


Theo nguồn tin trên, Jang Song-Thaek đã bị xử tử hình ngày 12/12, ngay sau khi một phiên tòa quân sự đặc biệt kết án ông Jang vi phạm “tội ác nhằm lật đổ nhà nước bằng mọi mưu đồ và phương pháp hèn hạ với tham vọng thâu tóm quyền lực tối cao của đảng và nhà nước". Tuyên bố cũng cho biết ông Jang Song-Thaek đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội.

Trước đó, ngày 8/12, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã tiến hành một cuộc họp mở rộng và thông qua quyết định tước bỏ tất cả các chức vụ, chức danh và khai trừ khỏi đảng đối với Jang Song-thaek. Các tội danh của Jang Song Thaek gồm lạm dụng quyền hạn, cản trở nghiêm trọng vai trò của chính phủ bằng việc kiểm soát các khu vực kinh tế quan trọng, sai phạm trong quản lý, tham nhũng, quan hệ bất chính và có lối sống sa đọa. Ông Jang Song-thaek cũng bị buộc tội "kết bè phái trong đảng", vi phạm các điều lệ của Đảng Lao động Triều Tiên và không chấp hành "mệnh lệnh của chỉ huy tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên".  

Ông Jang Song Theak, 67 tuổi, kết hôn với cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, từng giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Triều Tiên.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản