Triều Tiên thử thành công bom H, Mỹ-Hàn nhất trí nâng trọng lượng đầu đạn tên lửa đạn đạo

Thỏa thuận này đã đạt được trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 4/9 sau lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân mới nhất của Triều Tiên vào sáng 3/9 cùng tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng họ có thể gắn thành công bom nhiệt hạch (bom H, bom khinh khí) lên tên lửa đạn đạo liên tục địa vươn tới Mỹ.

Quân đội Hàn Quốc phóng tên lửa Hyunmoo vào vùng biển Nhật Bản trong một cuộc tập trận ở Hàn Quốc ngày 4/9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc

Giới hạn trọng lượng đầu đạn tên lửa hiện tại theo hiệp định tên lửa giữa Washington và Seoul là 500kg. Tuy nhiên, Mỹ đã nhất trí cho phép Hàn Quốc triển khai các đầu đạn tên lửa nặng hơn sau vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên vào sáng 3/9.

Đây là lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên, đặc biệt nó gắn với tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng họ có thể gắn thành công bom nhiệt hạch lên tên lửa đạn đạo liên tục địa vươn tới Mỹ - hai điều mà Mỹ và Hàn Quốc từng nói sẽ không dung thứ - đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng đã vượt qua giới hạn đỏ mà Washington và Seoul đặt ra, báo động nguy cơ về một xung đột quân sự quy mô lớn trong khu vực.

Theo tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, thỏa thuận nâng giới hạn trọng lượng đầu đạn này đã đạt được trong cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 4/9.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump cũng đã “phê chuẩn khái niệm” bán số lượng vũ khí Mỹ trị giá hàng tỷ USD cho Hàn Quốc.

Mỹ và Hàn Quốc đã đặt ra những giới hạn về tên lửa mà Hàn Quốc có thể triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc. Hồi năm 2012, Washington đã chấp thuận mở rộng giới hạn tầm bắn lên 800km, nhưng vẫn giữ giới hạn trọng lượng đầu đạn tên lửa là 500kg.

Hồi đầu năm nay, quân đội Hàn Quốc được cho là đã thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo có tầm bắn 800km, đủ để nhằm vào bất cứ mục tiêu nào ở Triều Tiên từ bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Ông Donald Trump và ông Moon Jae-in cũng thảo luận việc tăng cường các biện pháp trừng phạt trả đũa Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân cuối tuần qua. Nhà Xanh cho hay việc ngừng các chuyến hàng dầu vào Triều Tiên cũng cần được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét.

Theo các báo cáo báo cáo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu thảo luận với Lầu Năm Góc về việc nâng giới hạn trọng lượng đầu đạn tên lửa hồi tháng 7. Động thái này đã được thúc đẩy sau vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa lần thứ 2 của Triều Tiên, mà Mỹ tin rằng có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ. 

Trần Minh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản