Triều Tiên thử tên lửa tầm ngắn

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc, sáng 4/5, Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa tầm ngắn.

Chú thích ảnh
Một vụ thử tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên tại thị trấn ven biển miền Đông Wonsan ngày 23/6/2016. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), sáng 4/5, Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn không xác định theo quỹ đạo hướng ra biển Nhật Bản. 

Thông báo của JCS nêu rõ Bình Nhưỡng đã bắn tên lửa từ thị trấn ở bờ biển phía Đông Wonsan theo hướng Đông vào lúc 9h06' sáng nay theo giờ địa phương (hơn 7 giờ Việt Nam).

JCS cho biết đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên và duy trí phối hợp với Mỹ trong vụ việc này.

Cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét thông tin về vụ thử tên lửa sáng 4/5 của Triều Tiên và chưa thể xác nhận vụ việc.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng 4/5 diễn ra chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm quan trọng "kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ" về các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có đề cập tới Triều Tiên.

Thông tin từ Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm ngày 3/5, Tổng thống Trump đã hối thúc ông Putin gia tăng áp lực đối với Triều Tiên để đẩy nhanh quá trình tiến tới phi hạt nhân hóa.

Trước đó, ngày 25/4, Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên tại thành phố Vladivostok ở miền Viễn Đông Nga, gần 2 tháng sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai kết thúc không đạt được thỏa thuận.

Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Nga - Triều Tiên được giới quan sát đánh giá là một thông điệp gửi trực tiếp tới Washington, rằng Mỹ không phải là cường quốc duy nhất có thể gây ảnh hưởng tới vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Sau hội nghị thượng đỉnh Vladivostok, Tổng thống Putin khẳng định Nga ủng hộ cách tiếp cận giải trừ hạt nhân theo từng giai đoạn. Điều này trái ngược với mong muốn của Mỹ rằng Triều Tiên cần nhanh chóng thực hiện "phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng" để đổi lại việc nới lỏng trừng phạt. 

Trong khi đó, chuyên gia Harry Kazianis tại Trung tâm nghiên cứu lợi ích quốc gia của Mỹ nhận định: "Rõ ràng Triều Tiên đang tức giận trước việc chính quyền Tổng thống Trump thiếu sự linh hoạt trong lập trường liên quan tới việc dỡ bỏ trừng phạt, trong khi vẫn khăng khăng thực hiện chính sách gây sức ép tối đa".

Mạnh Hùng - Thanh Phương (TTXVN)
Tổng thống Nga, Mỹ điện đàm về khả năng ký thỏa thuận hạt nhân mới và vấn đề Triều Tiên, Venezuela
Tổng thống Nga, Mỹ điện đàm về khả năng ký thỏa thuận hạt nhân mới và vấn đề Triều Tiên, Venezuela

Nhà Trắng và Điện Kremlin thông báo, ngày 3/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ để thảo luận về nhiều vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN