Triều Tiên quyết tâm theo đuổi kế hoạch phóng vệ tinh

Tân Hoa xã ngày 19/4 dẫn nguồn tin của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục kế hoạch phóng các vệ tinh bất chấp sự phản đối "thù địch" mà Bình Nhưỡng có thể phải đối mặt.

Theo KCNA, một người phát ngôn Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên ngày 19/4 cho biết các chuyên gia kỹ thuật đã kết thúc cuộc điều tra nguyên nhân vệ tinh Kwangmyongsong - 3 không vào được quỹ đạo đã định và đã tìm ra nguyên nhân thất bại của vụ phóng vệ tinh vừa qua song không cho biết thêm chi tiết. Người phát ngôn trên tuyên bố Triều Tiên sẽ tiếp tục các vụ phóng vệ tinh trên tinh thần chính sách Songun (Tiên quân) và phù hợp với chính sách lâu dài của nước này về phát triển vũ trụ hòa bình. Người phát ngôn cũng lên án việc Hàn Quốc và Mỹ cáo buộc vụ phóng vệ tinh quan trắc Trái Đất ngày 13/4 vừa qua là "một vụ thử tên lửa trá hình". Ông khẳng định Bình Nhưỡng sẽ huy động mọi phương tiện để bảo vệ quyền hợp pháp và phẩm giá, trong khi vẫn tiếp tục thăm dò công nghệ phóng vệ tinh cần thiết cho sự phát triển của đất nước.


Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên trên truyền hình tại Xơun, ngày 13/4. Ảnh: THX/TTXVNTrong một diễn biến liên quan, Tân Hoa Xã ngày 19/4 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Xơun đã triển khai một tên lửa đạn đạo với tầm bắn hơn 1.000 km có thể "tấn công bất cứ địa điểm nào của Bình Nhưỡng". Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng "quân đội Hàn Quốc sẽ trừng phạt không ngại ngần nếu Bình Nhưỡng có thêm hành động khiêu khích". Đây được xem là phản ứng của Xơun trong bối cảnh căng thẳng hai miền gia tăng sau vụ phóng vệ tinh thất bại của Bình Nhưỡng vừa qua. Đáp lại, KCNA dẫn tuyên bố của đại diện Bộ Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên, nhấn mạnh những hành động khiêu khích của Hàn Quốc sẽ bị Triều Tiên phản kháng bằng “cuộc chiến toàn dân”.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản