Triều Tiên mời Nhật giám sát việc phóng vệ tinh

Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết CHDCND Triều Tiên đã mời Cơ quan thám hiểm khoảng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) giám sát hoạt động phóng vệ tinh quan sát Trái Đất của Triều Tiên vào giữa tháng Tư này.

Tin cho biết lời mời do Ủy ban Vũ trụ và Công nghệ Triều Tiên gửi tới JAXA ghi ngày 30/3, được coi là nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm chứng tỏ rằng việc phóng vệ tinh này nằm trong kế hoạch sử dụng vũ trụ vào mục đích hòa bình của Triều Tiên, trong khi Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước khác cho rằng đây thực chất là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Triều Tiên đề nghị thời hạn chót để JAXA hồi đáp là ngày 5/4, nhưng một số nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết JAXA sẽ từ chối vì việc nhận lời mời có thể được hiểu là chấp nhận vụ phóng tên lửa.

Tại cuộc họp báo ngày 3/4 ở Tôkiô, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết việc JAXA quan sát vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là không đúng vì Nhật Bản đang yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ kế hoạch này. Ông cũng cho biết Chính phủ Nhật Bản đã thông báo quan điểm này với JAXA.Ảnh vệ tinh ngày 28/3 chụp bệ phóng tên lửa của Triều Tiên tại địa điểm ở tỉnh Bắc Phyongan. Ảnh: Internet.


Trước đó, Ủy ban Vũ trụ và Công nghệ Triều Tiên cho biết sẽ mời các chuyên gia vũ trụ nước ngoài có kinh nghiệm và các nhà báo đến quan sát vụ phóng vệ tinh tại cơ sở phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri, tỉnh Bắc Phyongan phía Tây Bắc của Triều Tiên. Những người được mời có thể tham gia với tư cách cá nhân và có thể tới Triều Tiên từ ngày 7/4 và ở lại trong vòng 10 ngày.

Triều Tiên cho biết tên lửa mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-3 sẽ được phóng theo quỹ đạo Bắc-Nam và nước này đã cung cấp các tài liệu cần thiết cho Tổ chức hàng hải quốc tế, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế và các tổ chức quốc tế liên quan khác về vụ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-3.

Cũng tại cuộc họp báo trên, ông Fujimura cho biết Chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn thêm một năm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên do "không có tiến triển trong giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trước đây".

Nhật Bản đã áp dụng các biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm hoàn toàn hoạt động xuất nhập khẩu với Triều Tiên, từ hồi tháng 7/2006 sau khi Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa tầm xa. Các biện pháp này sẽ hết hiệu lực ngày 13/4.

Theo ông Fujimura, Chính phủ Nhật Bản gia hạn các biện pháp trừng phạt "nhằm hối thúc Triều Tiên có hành động cụ thể để giải quyết các vấn đề còn tồn tại".

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản