Mỹ, Nhật đối phó với việc Triều Tiên phóng vệ tinh

Ngày 2/4, các nhà ngoại giao Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức cuộc gặp tại thủ đô Oasinhtơn (Mỹ), bàn biện pháp đối phó với kế hoạch phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên, và nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên ngừng kế hoạch này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, quan chức ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản phụ trách các vấn đề châu Á Shinsuke Sugiyama cho biết nước ông đang tìm kiếm một phản ứng phối hợp của cộng đồng quốc tế trước kế hoạch trên của Triều Tiên, dự kiến sẽ được thực hiện trong quãng thời gian từ 12-16 tới.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản phụ trách các vấn đề châu Á Shinsuke Sugiyama. Nguồn: Internet.


Ông Sugiyama không giấu diếm rằng Nhật Bản và Mỹ đã thảo luận"mọi biện pháp cần thiết" nếu phía Triều Tiên không lưu tâm tới yêu cầu của cộng đồng quốc tế, quyết tiến hành vụ phóng vệ tinh gây nhiều quan ngại này.

Ông Sugiyama cho biết Mỹ và Nhật Bản kêu gọi Liên hợp quốc khiển trách Triều Tiên theo đuổi các vụ thử tên lửa và hạt nhân, vi phạm các quy định của LHQ, đe doạ hoà bình và an ninh chung. Theo ông, đáng tiếc là lần này Triều Tiên đưa ra kế hoạch phóng vệ tinh nói trên chỉ ít ngày sau khi nước này đạt được một thoả thuận với Mỹ về việc ngừng tất cả các vụ thử tên lửa và hạt nhân, đổi lại, Mỹ sẽ viện trợ 240.000 tấn lương thực.

Tuy nhiên, do phía Triều Tiên vẫn quyết tâm tiến hành vụ phóng vệ tinh nói trên để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, song bị Mỹ và nhiều quốc gia cho rằng thực chất đây là một vụ thử tên lửa tầm xa, nên Oasinhtơn đã quyết định huỷ chương trình viện trợ lương thực cho Triều Tiên.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản