Triều Tiên bảo vệ quyền phóng vệ tinh

CHDCND Triều Tiên ngày 18/3 tuyên bố sẽ tiếp tục kế hoạch phóng vệ tinh vào trung tuần tháng 4 tới, đồng thời khẳng định việc phát triển ngành vũ trụ vì mục đích hòa bình là "quyền hợp pháp đã được công nhận một cách rộng rãi của một quốc gia có chủ quyền".


Tên lửa đẩy Unha-2 sẵn sàng cho vụ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-2 ở tỉnh Bắc Hamgyong năm 2009.


Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), phóng vệ tinh để nghiên cứu khoa học không thể là hành động độc quyền của một số quốc gia. Triều Tiên khẳng định không dung thứ việc lợi dụng vụ phóng vệ tinh để gây áp lực chính trị, quân sự, kinh tế chống lại nước này.

Triều Tiên đã chỉ trích một số nước như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang cố ngăn cản kế hoạch của Triều Tiên khi gọi đó là "mối đe dọa tên lửa", "hành động khiêu khích" và "vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc".

Theo KCNA, hai vụ phóng vệ tinh thử nghiệm trước đó là Kwangmyongsong-1 năm 1998 và Kwangmyongsong-2 năm 2009 của Triều Tiên đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, luật lệ quốc tế.

Cùng ngày, KCNA đưa tin, Triều Tiên sẽ mời quan sát viên quốc tế đến để theo dõi vụ phóng vệ tinh trên. Ủy ban công nghệ vũ trụ Triều Tiên (KCST) sẽ "mời các chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và khoa học vũ trụ cùng các nhà báo đến thăm Trạm phóng vệ tinh Sohae, Trung tâm chỉ huy và kiểm soát vệ tinh chung cũng như các địa điểm khác để theo dõi vụ phóng này". Triều Tiên đã thông báo về vụ phóng vệ tinh này cho Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế, Tổ chức hàng hải quốc tế, Liên minh viễn thông quốc tế và các tổ chức khác theo đúng thủ tục quốc tế.

Trước đó, ngày 16/3, Triều Tiên cho biết sẽ phóng vệ tinh ứng dụng Kwangmyongsong-3 bằng tên lửa đẩy Unha-3 trong khoảng thời gian từ ngày 12 - 16/4 để kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Kế hoạch này đã làm dấy lên phản ứng lo ngại từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton ngày 18/3 cũng đã kêu gọi Triều Tiên hủy kế hoạch phóng vệ tinh.

H.H

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản