CHDCND Triều Tiên tuyên bố kế hoạch phóng vệ tinh

* Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản lo ngại

Ngày 16/3, CHDCND Triều Tiên cho biết trong khoảng thời gian từ 12 - 16/4 sẽ phóng vệ tinh ứng dụng Kwangmyongsong-3 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của một phát ngôn viên Ủy ban Công nghệ vũ trụ Triều Tiên cho hay, vệ tinh do Triều Tiên tự nghiên cứu chế tạo này "sẽ được phóng về phía nam từ Trung tâm Phóng vệ tinh Sohae đặt tại huyện Cholsan, thuộc tỉnh bắc Phyongan bằng tên lửa đẩy Unha-3''.

Tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên được phóng lên quỹ đạo hồi tháng 4/2009. Ảnh: AFP/ TTXVN


Bình Nhưỡng nêu rõ đã lựa chọn một quỹ đạo bay an toàn để các mảnh vỡ do tên lửa đẩy Unha-3 tạo ra trong quá trình phóng không ảnh hưởng tới các nước láng giềng. Bình Nhưỡng cũng sẽ "nghiêm chỉnh tuân thủ các qui định quốc tế liên quan và sử dụng các vệ tinh khoa học - công nghệ vì mục đích hòa bình, đảm bảo minh bạch tối đa, qua đó góp phần thúc đẩy niềm tin của cộng đồng quốc tế và hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học vũ trụ cũng như phóng vệ tinh".

Kế hoạch phóng vệ tinh trên được công bố chỉ 16 ngày sau khi Triều Tiên thông báo đồng ý ngừng các vụ thử tên lửa tầm xa, một phần trong thỏa thuận với Mỹ để đổi lấy việc Oasinhtơn sẽ cung cấp 240.000 tấn lương thực viện trợ cho Bình Nhưỡng.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cùng ngày đã nhanh chóng có phản ứng lo ngại. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Victoria Nuland, cho rằng một vụ phóng như vậy sẽ tạo ra "mối đe dọa cho an ninh khu vực", đồng thời thể hiện sự "không nhất quán" với cam kết gần đây của Bình Nhưỡng về hạn chế, ngừng các vụ thử tên lửa tầm xa. Theo người phát ngôn này, các nghị quyết 1718 và 1874 của HĐBA LHQ đã nghiêm cấm Triều Tiên thực hiện các vụ phóng có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các cam kết quốc tế, trong đó có tất cả nghị quyết HĐBA LHQ liên quan, và cho biết đang tham vấn với các đối tác quốc tế về phản ứng tiếp theo.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố bày tỏ "lo ngại sâu sắc", cho rằng một vụ phóng vệ tinh như vậy sẽ vi phạm nghị quyết 1874 của HĐBA LHQ và "tạo ra một hành động nghiêm trọng đe dọa hòa bình, an ninh trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á". Thông điệp từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng "ngừng ngay lập tức" kế hoạch trên và tuân thủ các cam kết quốc tế. Xơun nói rằng sẽ tham vấn chặt chẽ với các thành viên khác trong tiến trình đàm phán sáu bên để cố gắng ngăn ngừa vụ phóng vệ tinh.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng yêu cầu Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh, nhấn mạnh bất cứ hoạt động nào như vậy cũng vi phạm luật pháp quốc tế. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura tuyên bố: "Cho dù là vệ tinh hay tên lửa đạn đạo, đây cũng là sự vi phạm các nghị quyết HĐBA LHQ". Theo quan chức này, vụ phóng có thể kéo lùi những nỗ lực hướng tới giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại".

TTG - H.H

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản