Nhật Bản ra lệnh đánh chặn tên lửa của Triều Tiên

Sáng 30/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka đã ra lệnh cho Lực lượng Phòng vệ nước này (SDF) đánh chặn tên lửa của Triều Tiên, trong trường hợp các mảnh vỡ của tên lửa trong quá trình phóng vệ tinh rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản.


Mệnh lệnh trên được Bộ trưởng Tanaka đưa ra sau khi ông cùng với nhiều Bộ trưởng khác trong Nội các của Thủ tướng Yoshihiko Noda nhất trí về chủ trương này tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh Nhật Bản do Thủ tướng Noda chủ trì.


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka. Ảnh: Internet.


Theo hãng thông tấn Kyodo, với mệnh lệnh trên của Bộ trưởng Tanaka, hệ thống phòng thủ tên lửa của SDF được triển khai sẵn sàng bắn hạ tên lửa của Triều Tiên. SDF cũng sẽ triển khai lực lượng cứu hộ được huấn luyện xử lý thảm họa đến các khu vực mà Nhật Bản cho rằng tên lửa của Triều Tiên có thể bay qua.


Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ngày 27/3 đã chỉ thị cho SDF chuẩn bị đối phó với vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng vào tháng 4 tới. Theo đó, SDF bắt đầu chuẩn bị triển khai các khẩu đội tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 tại khu vực thủ đô Tôkiô và các tỉnh phía Nam Nhật Bản như Okinawa, Ishigaki. Các tàu khu trục Aegis trang bị tên lửa đánh chặn SM-3 cũng được triển khai ngoài khơi các tỉnh Tây Nam Nhật Bản. Các đơn vị cứu hộ của Lực lượng Phòng vệ mặt đất (GSDF) sẽ được triển khai tại khu vực chuỗi đảo Sakishima ở tỉnh Okinawa.


Những động thái cứng rắn của Tôkiô được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin Triều Tiên đã bắt đầu nạp nhiên liệu vào tên lửa để thực hiện vụ phóng vệ tinh và vụ phóng sẽ diễn ra sớm hơn dự kiến, có thể vào ngày 12 hoặc 13/4.


Bất chấp chỉ trích của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng vụ phóng vệ tinh này của Triều Tiên thực chất là một vụ thử tên lửa tầm xa và vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc, Bình Nhưỡng tuyên bố không từ bỏ kế hoạch phóng vệ tinh vì mục đích khoa học, nhấn mạnh đây là quyền hợp pháp của một nước có chủ quyền.


Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, vệ tinh Kwangmyongsong-3 là vệ tinh thu thập dữ liệu khí tượng địa tĩnh tiên tiến, sẽ vô cùng hữu ích đối với việc dự báo thời tiết phục vụ nông nghiệp và các lĩnh vực kinh tế khác. Một quan chức phụ trách chương trình phát triển không gian của Triều Tiên cho biết nước này sẽ cho mời các chuyên gia và nhà báo nước ngoài tới quan sát tại hiện trường để kiểm chứng "bản chất dân sự" của vụ phóng vệ tinh này.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản