Triều Tiên không muốn có thêm cuộc gặp thượng đỉnh 'không kết quả' với Mỹ

Ngày 18/11, một cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng không còn "hứng thú" tổ chức thêm một cuộc gặp thượng đỉnh "không có kết quả" với Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington từ bỏ chính sách thù địch với quốc gia Đông Bắc Á.

Chú thích ảnh
Ông Kim Kye-Gwan (phải) tại sân bay ở Bình Nhưỡng ngày 21/2/2012. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Kye-gwan, cựu đặc phái viên hạt nhân cấp cao của Triều Tiên, cho rằng theo ông hiểu thì chia sẻ mới đây mà Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang Twitter về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một cách gợi ý hai bên tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh khác.

Tuy nhiên, theo quan chức này hai bên đã gặp gỡ 3 lần kể từ tháng 6/2018 nhưng tới nay quan hệ song phương giữa hai nước chưa có tiến triển đáng kể. Cả hai hội nghị thượng đỉnh gần nhất cuối cùng chỉ phục vụ lợi ích của Mỹ. Vì vậy, Triều Tiên giờ đây không còn tha thiết tổ chức những hội nghị không kết quả với Mỹ và không cho Tổng thống Mỹ thêm cơ hội để "khoe" thành tích nếu phía này không được hưởng lợi gì.

Cố vấn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cáo buộc Mỹ cố tình khiến dư luận tin rằng có tiến triển trong vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên nhằm kéo dài thời gian. Quan chức này cũng hối thúc Mỹ từ bỏ chính sách thù địch với Triều Tiên nếu thực sự muốn hai bên đối thoại .

Trước đó, hôm 17/11, chia sẻ trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên "nhanh chóng hành động" và đi tới một thỏa thuận với Mỹ về việc phi hạt nhân hóa kèm theo đó là thông điệp sớm gặp lại ông Kim Jong-un.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2/2019 không đạt thỏa thuận. Hồi đầu tháng 10 vừa qua, hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Stockholm (Thụy Điển) nhưng kết thúc mà không đạt tiến triển đáng kể trong khi Bình Nhưỡng cho rằng Washington không đưa ra đề xuất nào mới mẻ.

Triều Tiên ra điều kiện từ giờ tới cuối năm 2019 nếu Mỹ không thể đưa ra một đề xuất mới giúp phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán hạt nhân song phương thì phía này sẽ từ bỏ đàm phán và chọn "một con đường mới".

Hôm 17/11, trong một động thái được đánh giá là nhằm tránh kích động Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đã tuyên bố hoãn tập trận không quân chung dự kiến diễn ra vào cuối tháng này. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kêu gọi Triều Tiên quay lại bàn đàm phán để đáp lại thiện chí của Mỹ và Hàn Quốc.

Lê Ánh (TTXVN)
Triều Tiên hối thúc Mỹ thực thi thỏa thuận của hội nghị thượng đỉnh Singapore
Triều Tiên hối thúc Mỹ thực thi thỏa thuận của hội nghị thượng đỉnh Singapore

Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc, ông Kim Song ngày 11/11 đã hối thúc Mỹ thực thi thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore năm ngoái, đồng thời nhấn mạnh hai nước ít đạt tiến bộ trong quan hệ là do "những khiêu khích quân sự và chính trị" từ phía Washington.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN