Mỹ, Triều Tiên nhất trí nối lại đàm phán phi hạt nhân

Ngày 30/6, sau cuộc gặp lịch sử tại khu phi quân sự trên biên giới Triều Tiên-Hàn Quốc giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un, Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở làng đình chiến Panmunjom tại Khu phi quân sự (DMZ) chiều 30/6/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trước đó, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp lịch sử kéo dài khoảng 1 tiếng với Chủ tịch Kim Jong-un, Tổng thống Trump thông báo hai bên đã nhất trí nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa và các nhóm chuyên gia của Mỹ-Triều Tiên sẽ gặp lại nhau trong vòng 2-3 tuần tới.

Dù đánh giá cao kết quả cuộc gặp chiều 30/6 tại Khu vực phi quân sự (DMZ), song nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết còn quá sớm để đề cập tới vấn đề dỡ bỏ trừng phạt và các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên vẫn còn nguyên hiệu lực.

Tại cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đây là "ngày tuyệt vời đối với thế giới", đồng thời bày tỏ niềm vinh dự khi bước qua đường ranh giới giữa hai miền Triều Tiên tại Khu phi quân sự (DMZ). Ông Trump cũng nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên về mối quan hệ tuyệt vời giữa hai bên.

Video Tổng thống Trump bắt tay Chủ tịch Kim Jong-un tại DMZ (nguồn: RT):

Tổng thống cho biết ông muốn ngỏ lời cảm ơn Chủ tịch Kim đã hưởng ứng và nhận lời mời tới cuộc gặp mặt tại một nơi lịch sử như DMZ. Ông Trump nêu rõ: “ Nếu các bạn nhìn lại 2 năm rưỡi trước, thời điểm trước khi tôi lên làm tổng thống Mỹ, đó là một tình thế rất rất tồi tệ, rất nguy hiểm đối với Triều Tiên, Hàn Quốc và cả thế giới. Mối quan hệ mà chúng tôi đã và đang thúc đẩy hiện nay vì rất nhiều người… Tôi chân thành cảm ơn Chủ tịch Kim đã mời tôi bước qua đường ranh giới (liên Triều). Tôi thật sự đã làm điều mà Ngài đề nghị”.

Tổng thống Trump cũng đã ngỏ lời mời Chủ tịch Kim Jong-un tới thăm Washington. Đáp lại, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã mời ông Trump tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng và bày tỏ tin tưởng "ngày đó sẽ tới".

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng ca ngợi mối quan hệ "tuyệt vời" với Tổng thống Trump, cho rằng chính mối quan hệ này giúp 2 nước vượt qua các rào cản.

Chú thích ảnh
Ảnh: CNN

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói: “Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và tôi thật tuyệt vời. Tôi không nghĩ rằng nếu không có được một mối quan hệ lớn như thế, liệu chúng tôi có thể tổ chức cuộc gặp ngày chỉ trong vòng 1 ngày. Tôi muốn tranh thủ mối quan hệ mạnh mẽ này để mang lại thêm nhiều tin tốt lành mà không ai có thể đoán được”.

Chủ tịch Kim Jong-un xác nhận ông đã nhận được cuộc gọi của Tổng thống Trump vào chiều 29/6 và bày tỏ muốn gặp lại nhau.

Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định việc Tổng thống Donald Trump bước qua đường ranh giới phân chia hai miền Triều Tiên tại Khu phi quân sự, sang lãnh thổ Triều Tiên, thể hiện quyết tâm của ông chủ Nhà Trắng trong việc đảo ngược những gì diễn ra trong quá khứ, mở ra tương lai mới. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ "rất ngạc nhiên" trước lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gặp ông tại DMZ, coi việc hai bên bắt tay nhau tại đây thể hiện "ngày hôm nay khác với ngày hôm qua", và cuộc gặp với Tổng thống Trump sẽ tác động "tích cực" đối với các hành động trong tương lai.

Chú thích ảnh
Ảnh: CNN

Trước đó, hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại đường ranh giới lịch sử chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên. Tổng thống Trump đã bước qua đường ranh giới liên Triều, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Kể từ sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại khu vực quân sự bố phòng nghiêm ngặt nhất thế giới này, nằm giữa biên giới và chia cắt hai miền Triều Tiên.

 Đây cũng là lần gặp chính thức thứ 3 của lãnh đạo Mỹ-Triều. Trong vòng 1 năm qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã hai lần gặp nhau, tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất tháng 6/2018 ở Singapore và Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 vào tháng 2/2019 ở Hà Nội.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp tại Hà Nội, tiến trình đàm phán cải thiện quan hệ và giải giáp hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng lại lâm vào bế tắc. Trong bối cảnh đó, cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ngày 30/6 tại Khu DMZ làm dấy lên hy vọng hai bên sẽ có những bước đi mới mang tính đột phá hơn trong thời gian tới.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Chùm ảnh ghi dấu lịch sử khi Tổng thống Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên
Chùm ảnh ghi dấu lịch sử khi Tổng thống Trump bước vào lãnh thổ Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên lịch sử khi trở thành ông chủ Nhà Trắng đầu tiên bước chân vào lãnh thổ Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN