Triều Tiên cảnh báo tuỳ Mỹ chọn 'quà Giáng sinh'

Triều Tiên ngày 3/12 một lần nữa đề cập rằng Mỹ đang đến gần thời hạn cuối cùng để cứu đàm phán hạt nhân và chính Washington sẽ chọn “món quà Giáng sinh” từ Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae Song đã lên tiếng cáo buộc Mỹ “câu giờ” thay vì tạo nhượng bộ trong đàm phán hạt nhân.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Ri Thae Song nhấn mạnh: “Đàm phán mà Mỹ đề xuất chỉ là trò lừa để giữ Triều Tiên quẩn quanh và còn nhằm tạo lợi thế về tình hình chính trị cũng như bầu cử ở Mỹ. Điều còn lại hiện nay là lựa chọn của Mỹ và món quà giáng sinh mà nước này sẽ nhận”.

Kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai ở thủ đô Hà Nội ngày 28/2, hai bên đã không có tuyên bố chung do những khác biệt liên quan tới mức độ Bình Nhưỡng sẵn sàng giải trừ hạt nhân và Washington nới lỏng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 4, Chủ tịch Kim Jong-un từng nói ông sẽ cho Mỹ hạn chót đến cuối năm để thay đổi chiến thuật đàm phán. Trong trường hợp Mỹ không thay đổi, lãnh đạo Triều Tiên khẳng định ông sẽ tìm con đường khác.

Đàm phán trong tháng 10 năm nay tại Thụy Điển cũng không thu được kết quả và Triều Tiên còn miêu tả Mỹ có “quan điểm và thái độ lạc hậu”.

Sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên vào tháng 7/2017, Chủ tịch Kim Jong-un từng gọi vũ khí này là “món quà” dành cho Mỹ trong ngày Độc lập của nước này (4/7).

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản