Trên 40.000 người Cuba hồi hương nhờ cải cách chính sách di cư

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Vụ trưởng Lãnh sự và Kiều dân của Bộ Ngoại giao Cuba Ernesto Soberón cho biết kể từ khi chính phủ nước này bắt đầu tiến hành cải cách chính sách về người di cư hồi đầu tháng 1/2013 cho đến nay đã có trên 40.000 kiều dân Cuba hồi hương.

Chú thích ảnh
Người dân Cuba ở Thủ đô La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Soberón, cuộc cải cách trên đã xóa bỏ thủ tục “giấy phép xuất cảnh”, đồng thời cho phép người dân Cuba được quyền sống ở nước ngoài 2 năm trước khi bị coi là “người di cư” nếu không nhập cảnh trở lại trước thời gian này.

Quy định mới nói trên cho phép nhiều người dân Cuba di cư sang Mỹ vẫn có thể xin cư trú dài hạn tại quốc gia này, đồng thời vẫn giữ được tư cách định cư tại Cuba với việc trở lại Cuba ít nhất 2 năm/lần, đồng thời khuyến khích nhiều kiều dân “hồi hương” hay nói cách khác là đăng ký cư trú khi họ vẫn có thể đồng thời giữ quốc tịch hoặc thẻ cư trú tại nước ngoài.

Cũng theo ông Soberón, từ 2013 tới tháng 1/2018, đã có tổng cộng 2,6 triệu lượt công dân Cuba xuất cảnh ra nước ngoài và 2,8 triệu lượt người kiều dân Cuba nhập cảnh vào đảo quốc này. Ông khẳng định “người dân Cuba ngày càng đi lại ra nước ngoài nhiều hơn và không di cư ồ ạt”.

Đây là lần hiếm hoi Cuba công bố các con số chính thức về người di cư.

Lê Hà (TTXVN)
Cuba phản đối hoạt động chống La Habana của Mỹ tại trụ sở Liên hợp quốc
Cuba phản đối hoạt động chống La Habana của Mỹ tại trụ sở Liên hợp quốc

Ngày 16/10, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) đã ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ việc Chính phủ Mỹ tổ chức chiến dịch bôi nhọ nhằm chống phá La Habana ngay tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York ( Mỹ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN