Cuba tiếp tục chỉ trích chính sách cấm vận của Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ngày 15/10 đã chỉ trích Washington gia tăng “những phát ngôn thù địch” chống lại đảo quốc Caribe.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu tại một sự kiện ở Manzanillo, tỉnh Granma ngày 10/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên tài khoản cá nhân mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Cuba đã phản đối lệnh cấm vận của Mỹ chống La Habana, đồng thời nhấn mạnh Cuba có quyền tự quyết vận mệnh của mình mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. 

Trước đó, nhà lãnh đạo Cuba cũng tố cáo lệnh cấm vận lâu dài của Mỹ là trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển của quốc gia vùng Caribe này.

Giới lãnh đạo Cuba đã nhiều lần chỉ trích thái độ thù địch không ngừng gia tăng của Mỹ, trong bối cảnh còn 2 tuần nữa, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết không mang tính ràng buộc kêu gọi Mỹ chấm dứt sự phong tỏa, cấm vận kéo dài gần 6 thập niên đối với đảo quốc Caribe này. Quan chức Cuba cũng chỉ trích Nhà Trắng đang tìm cách duy trì các lệnh trừng phạt kinh tế đối với La Habana bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế trong nhiều năm qua. Theo Bộ Ngoại giao Cuba, chính sách của thời Chiến tranh Lạnh đã gây thiệt hại ước tính gần 934 tỷ USD cho Cuba.

Mới đây, phái bộ Cuba tại LHQ đã ra thông cáo bác bỏ và lên án việc Chính phủ Mỹ dự định tổ chức một sự kiện nhằm khiêu khích và chống lại La Habana ngay tại trụ sở của tổ chức này vào ngày 16/10, đồng thời đề nghị LHQ hủy bỏ sự kiện này. Trước đó, ngày 12/10, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố có kế hoạch sử dụng khán phòng của Hội đồng Kinh tế và Xã hội (Ecosoc) LHQ để tổ chức sự kiện trên.

Thông cáo của phái bộ Cuba tại LHQ khẳng định, hành động trên của Chính phủ Mỹ là chống lại một quốc gia thành viên LHQ, trái với các mục tiêu và nguyên tắc của LHQ, sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của tổ chức quốc tế này..

Đại diện thường trực Cuba tại LHQ, Anayansi Rodríguez đã gửi thư tới Tổng Thư ký LHQ António Guterres và các quan chức khác của tổ chức này, trong đó phản đối hành vi vi phạm trắng trợn các quy định của LHQ từ phía Mỹ trong kế hoạch tổ chức sự kiện trên. 

Trong thư, bà Rodriguez nhấn mạnh quy định của LHQ về việc sử dụng các khán phòng hội nghị là chỉ được dùng cho các sự kiện phù hợp với mục tiêu và quy tắc của LHQ, và phải là các hoạt động liên quan tới công việc của LHQ. Do đó, đại diện Cuba tại LHQ đề nghị hủy bỏ kế hoạch tổ chức sự kiện nói trên trong phạm vi trụ sở cơ quan này, cũng như tiến hành cuộc điều tra nội bộ để xác định trách nhiệm trong các vi phạm đã được đề cập.

Lê Hiền (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản