Tổng thư ký NATO cảnh báo LLVT Ukraine có thể thất thủ ở Bakhmut những ngày tới

Ngày 8/3, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cảnh báo rằng thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine có thể rơi vào tay Nga trong những ngày tới.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói chuyện với báo chí khi đến dự cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng quốc phòng Liên minh chuâ Âu ngày 8/3 tại Marsta, Thụy Điển. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, ông Stoltenberg nói với các phóng viên ở Stockholm bên lề cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU): “Những gì chúng ta thấy là Nga đang gửi thêm quân, nhiều lực lượng hơn và những gì Nga thiếu về chất lượng thì họ cố gắng bù đắp bằng số lượng. Họ đã chịu tổn thất lớn, nhưng đồng thời, chúng ta không thể loại trừ khả năng Bakhmut cuối cùng sẽ thất thủ trong những ngày tới”.

Ông Stoltenberg nói thêm: “Điều quan trọng cần nhấn mạnh là điều này không nhất thiết phản ánh bước ngoặt nào của cuộc xung đột. Điều đó chỉ nhấn mạnh rằng chúng ta không nên đánh giá thấp Nga. Chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine”.

Trước đó, lãnh đạo Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga Evgeny Prigozhin cho biết: “Các đơn vị của Wagner đã tiếp quản toàn bộ phần phía Đông của Bakhmut. Mọi khu vực ở phía Đông của sông Bakhmutka cũng hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Wagner”.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã xác nhận tuyên bố của ông Prigozhin. Trong báo cáo hàng ngày hôm 7/3, nhóm chuyên gia ISW tại Mỹ cho biết các lực lượng Nga có khả năng đã giành được phần phía Đông của Bakhmut, phía Đông sông Bakhmutka sau khi Ukraine rút quân có kiểm soát ở khu vực này. Sông Bakhmutka cắt đôi thành phố Bakhmut, chảy từ Bắc xuống Nam.

Cuộc giao tranh tại Bakhmut - thành trì lớn và là trung tâm hậu cần của lực lượng của Kiev ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng - đã kéo dài trong nhiều tháng. Một số quan chức mô tả thành phố này là mặt trận khốc liệt nhất trong cuộc xung đột giữa Moskva và Kiev. Đầu tuần này, giới chức Nga cho biết nỗ lực bao vây thành phố gần như đã hoàn tất và cuộc giao tranh ác liệt đang diễn ra trên đường phố Bakhmut.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng nếu Bakhmut thất thủ, Nga sẽ rộng đường cho các cuộc tấn công sâu hơn vào nước này.

Kênh CNN dẫn lời ông Zelensky: “Thành phố này mang tính chiến thuật đối với chúng tôi”. Ông nhấn mạnh rằng giới quân sự Ukraine đã thống nhất kéo dài thời gian bảo vệ Bakhmut sau khi Nga tìm cách giành thành phố này suốt nhiều tuần qua.

Tổng thống Zelensky nói: “Chúng tôi hiểu rằng sau Bakhmut, họ có thể tiến xa hơn. Họ có thể đến Kramatorsk, họ có thể đến Sloviansk. Sau Bakhmut, sẽ có con đường rộng mở cho người Nga đến các thành phố khác ở Ukraine, theo hướng Donetsk. Đó là lý do tại sao người của chúng tôi đang bám trụ ở đó”.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine bê đạn pháo tự hành 2S5 Giatsint-S trước khi bắn về phía quân đội Nga bên ngoài thành phố tiền tuyến Bakhmut, Ukraine ngày 5/3. Ảnh: Reuters

Trong những ngày gần đây, trước các cuộc tấn công của Nga, hàng nghìn người dân phải rời khỏi thành phố Bakhmut, nhưng quân đội Ukraine cũng đã tăng cường phòng thủ khu vực, cản trở bước tiến của Nga.

Mặc dù bản thân thành phố Bakhmut không có giá trị chiến lược quan trọng, nhưng các tuyến đường kết nối với Kramatorsk và Sloviansk (hai trung tâm đô thị công nghiệp, đông dân cư ở phía Tây Bắc) có nghĩa là những thành phố này sẽ nằm trong tầm ngắm của Nga nếu họ có thể nắm quyền kiểm soát Bakhmut.

Một số chỉ huy và sĩ quan cấp thấp Ukraine đã đặt câu hỏi về giá trị của việc giữ Bakhmut trong bối cảnh số thương vong ngày càng tăng và nguy cơ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn binh sĩ Ukraine có thể bị chia cắt.

Nhưng Tổng thống Zelensky đã bác bỏ những lo ngại đó, nói rằng ông chưa bao giờ nghe thông tin nào như vậy từ các tướng lĩnh. Ông cho biết đã gặp tham mưu trưởng và các chỉ huy quân sự và tất cả đều nói rằng phải trụ vững ở Bakhmut.

Ông nói thêm: “Tất nhiên chúng tôi phải nghĩ đến mạng sống của binh sĩ. Nhưng chúng tôi phải làm bất cứ điều gì có thể trong khi chúng tôi đang nhận được vũ khí, vật tư và quân đội của chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc phản công”.

Ngày 6/3, cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, cho biết để bảo vệ Bakhmut, Ukraine có hai mục tiêu chính: kéo dài thời gian để bổ sung lực lượng và gây tổn thất nặng nề cho quân đội Nga.

Ông nói: “Ukraine đã đạt được mục tiêu 1.000%. Ngay cả khi giới lãnh đạo quân sự tại một thời điểm nào đó quyết định rút lui đến các vị trí thuận lợi hơn, thì trường hợp bảo vệ Bakhmut sẽ là một thành công chiến lược lớn đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine, làm nền tảng cho chiến thắng trong tương lai”.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực giành quyền kiểm soát Bakhmut, đồng thời lưu ý rằng thành phố này là một trung tâm phòng thủ quan trọng của lực lượng Kiev ở Donbass.

Kênh truyền hình RT đưa tin ngày 7/3, Bộ trưởng Shoigu lý giải rằng việc kiểm soát Bakhmut sẽ cho phép Nga tiến hành các hành động tấn công sâu vào hệ thống phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine.

Các bộ trưởng quốc phòng Liên minh châu Âu đang thảo luận về kế hoạch tăng cường sản xuất và chuyển đạn dược tới Ukraine khi nước này dùng hàng nghìn quả đạn pháo mỗi ngày. Ông Stoltenberg nói: “Bây giờ đây là cuộc chiến tiêu hao, là cuộc chiến hậu cần. Tỷ lệ tiêu thụ đạn dược hiện tại so với tốc độ sản xuất đạn dược hiện nay là không bền vững và do đó chúng ta cần phải đẩy mạnh sản xuất”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Bước tiến của lực lượng Nga tại thành phố chiến lược Bakhmut
Bước tiến của lực lượng Nga tại thành phố chiến lược Bakhmut

Lãnh đạo Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga Evgeny Prigozhin cho biết các lực lượng Moskva đang kiểm soát hoàn toàn phần phía Đông của thành phố chiến lược Bakhmut, vùng Donbass.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN