Tổng thống Yêmen tới Mỹ chữa bệnh

Ngày 22/1, Tổng thống Yêmen sắp rời nhiệm sở, Ali Abdullah Saleh đã rời nước này tới quốc gia láng giềng Ôman và từ đó lên đường đến Mỹ chữa bệnh.

Tổng thống Yêmen, Ali Abdullah Saleh, tại Hội nghị của Đảng cầm quyền ở Xana ngày 7/12/2011. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước khi rời thủ đô Xana, ông Saleh đã có bài phát biểu trên truyền hình chào từ biệt, bày tỏ mong muốn được người dân lượng thứ cho những thiếu sót trong 33 năm cầm quyền của mình. Nhà lãnh đạo này nói rằng sẽ trở lại tiếp tục giữ cương vị đứng đầu đảng cầm quyền Đại hội Toàn dân (GPC).

Cùng ngày, Oasinhtơn xác nhận đã chấp thuận đề nghị tới Mỹ điều trị y tế của ông Saleh, song ông này sẽ chỉ được ở Mỹ trong "một thời hạn nhất định". Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng "mục đích duy nhất của chuyến đi này là nhằm điều trị y tế và chúng tôi hy vọng ông Saleh chỉ lưu lại Mỹ trong một thời hạn nhất định tương xứng với quá trình điều trị".

Ông Saleh đã bị thương nặng sau vụ tấn công bằng bom nhằm vào Phủ Tổng thống hồi tháng 6/2011. Việc ông Saleh rời Xana diễn ra một ngày sau khi Quốc hội Yêmen thông qua luật miễn truy tố cho ông Saleh cùng các trợ lý, mở đường cho cuộc bầu cử Tổng thống tạm quyền dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/2 tới mà chỉ có một ứng cử viên là Phó Tổng thống Abb Rabbu Mansour Hadi. Đạo luật mới cho phép Tổng thống Saleh được hưởng quyền miễn trừ hoàn toàn, trong khi các trợ lý của ông chỉ được hưởng quyền miễn truy tố về chính trị.

Đạo luật miễn truy tố trên đang gây phản ứng giận dữ từ lực lượng biểu tình, những người cho rằng Tổng thống Saleh và các trợ lý phải bị đưa ra xét xử với tội danh đàn áp đẫm máu người biểu tình. Ngày 22/1, tại quảng trường "Thay đổi" ở Xana, hàng chục nghìn người đã tiến hành biểu tình phản đối luật miễn truy tố.

Trong khi đó, một quan chức tại sân bay chính ở Xana cho biết những binh sĩ chống đối ngày 22/1 đã sử dụng nhiều xe thiết giáp phong tỏa các đường băng, đòi thay Tư lệnh không quân nước này, Thiếu tướng Mohammed Saleh, em trai của Tổng thống Saleh.

Nguồn tin trên cho biết, vụ phản đối của đơn vị đồn trú tại căn cứ không quân đóng tại sân bay Xana đã khiến hai chuyến bay phải chuyển hướng. Một quan chức khác tại sân bay ở Taiz, thành phố miền Nam Yêmen, cho biết binh sĩ đồn trú tại sân bay này từ ngày 21/1 cũng đã tổ chức một vụ phản đối tương tự đòi hạ bệ tư lệnh của họ.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản