Yêmen thông qua dự luật ân xá cho Tổng thống Saleh

Chính phủ đoàn kết dân tộc Yêmen ngày 9/1 (giờ VN) đã thông qua dự luật ân xá cho Tổng thống nước này Ali Adbullah Saleh, mở đường để ông Saleh ra đi theo thỏa thuận chuyển giao quyền lực nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình chống chính quyền tại Yêmen.Tổng thống Yêmen Ali Adbullah Saleh. Ảnh: AFP-TTXVNHãng tin chính thức Saba đưa tin Thủ tướng Mohamed Bashdwa đã thông qua dự luật, theo đó Tổng thống Saleh và những người thân cận đã làm việc cùng ông trong tất cả các ngành dân sự, chính phủ và quân sự được hưởng ân xá không bị truy tố trước pháp luật. Dự luật này được trình lên Quốc hội để phê chuẩn.

Tháng 11/2011, ông Saleh đã ký một thỏa thuận chuyển giao quyền lực nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị tại Yêmen dưới sự bảo trợ của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC). Theo thỏa thuận này, ông Saleh sẽ được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Phó Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi được trao quyền quản lý đất nước và tổ chức bầu cử sớm. Quốc hội phải thông qua luật ân xá cho ông Saleh trước khi ông này ra đi.

Trong một diễn biến khác có liên quan, 3.000 người biểu tình Yêmen đến từ phía Bắc đã yêu cầu Tổng thống Saleh phải bị xét xử vì ông đã ra lệnh đàn áp đẫm máu người biểu tình chống chính phủ trong những tháng trước. Một số lượng lớn các thành viên lực lượng an ninh đã được triển khai tại thủ đô Xana.

Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản