Tổng thống Venezuela tiếp tục gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp

Ngày 13/11, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã quyết định tiếp tục gia hạn tình trạng kinh tế khẩn cấp thêm 60 ngày, theo đó cho phép người đứng đầu nhà nước điều hành bằng sắc lệnh.

Khách hàng chọn mua thực phẩm tại siêu thị ở Caracas, Venezuela ngày 20/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lần thứ năm liên tiếp Tổng thống Maduro kéo dài tình trạng khẩn cấp được áp dụng từ đầu năm nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro cho biết mục đích của việc gia hạn tình trạng khẩn cấp là nhằm thúc đẩy việc triển khai các kế hoạch và hành động để bình ổn nền kinh tế, bảo vệ quyền lợi của người dân, đảm bảo an ninh, hòa bình và trật tự quốc gia. Tổng thống Maduro nhấn mạnh chính phủ và người dân nước này vẫn tiếp tục đối mặt với những khó khăn bắt nguồn từ cuộc chiến tranh kinh tế do thế lực cánh hữu kích động.

Tổng thống Maduro tuyên bố tình trạng kinh tế khẩn cấp cho phép đảm bảo việc thực thi các chương trình xã hội của cuộc cách mạng Bolivar và việc phân phối nhu yếu phẩm cho người dân. Ông kêu gọi người dân Venezuela nỗ lực xây dựng một mô hình kinh tế mới trên mọi lĩnh vực từ văn hóa tới tư tưởng.


Trước đó, ngày 14/1, ông Maduro đã quyết định ban bố lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp nhằm bảo vệ những quyền xã hội cơ bản của người dân như sức khỏe, giáo dục trước cuộc chiến tranh kinh tế do các thế lực thù địch phát động. Theo Hiến pháp Venezuela, chính phủ được quyền tuyên bố tình trạng trên trong những tình huống đặc biệt của quốc gia trong 60 ngày và có thể kéo dài thêm 60 ngày nữa. Sắc lệnh này cũng cho phép tổng thống huy động nguồn lực mà không cần có sự đồng ý của Quốc hội, hiện do phe đối lập nắm giữ, nhằm đảm bảo việc cung cấp nhu yếu phẩm và hàng hóa cho người dân.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản