Chính phủ Venezuela nối lại đối thoại với phe đối lập

Ngày 11/11, tại thủ đô Caracas, Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã nối lại đối thoại để đưa ra những đề xuất của mỗi bên trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại nước Nam Mỹ.

Đại diện của các bên tại vòng đối thoại ở Caracas ngày 11/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tại cuộc đối thoại hai bên tập trung thảo luận trong các vấn đề như đảo bảo an ninh, chủ quyền và tôn trọng nhà nước pháp quyền; khắc phục tình hình kinh tế khó khăn của đất nước và lộ trình các cuộc bỏ phiếu.

Phát biểu trước khi hai bên tiếp tục đối thoại, dưới sự trung gian hòa giải của Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), Tổng thống Nicolás Maduro khẳng định đại diện của chính phủ sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp với đại đa số người dân Venezuela, nhằm đảm bảo hòa bình cho đất nước.

Phái đoàn của chính phủ gồm Thị trưởng Caracas Jorge Rodríguez, Ngoại trưởng Delcy Rodríguez, Nghị sĩ Elías Jaua và cựu Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Roy Chaderton. Trong khi đó, đại diện phe đối lập gồm 4 thành viên, trong đó có Tổng Thư ký liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) Jesús Torrealba.

Đây là lần thứ hai, chính phủ và phe đối lập nhóm họp sau khi bàn đàm phán được khởi động lần đầu vào ngày 30/10 sau những nỗ lực thúc đẩy đối thoại của Giáo hoàng Francis và UNASUR. Sau đó, phe đối lập đã ra tối hậu thư về việc sẽ rời khỏi bàn đàm phán tới nếu chính phủ không đáp ứng những đòi hỏi mà phe này đề ra như tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Tổng thống Maduro đã bác bỏ tối hậu thư này bởi cho rằng Hiến pháp Venezuela không quy định, nhưng ông đã ra lệnh trả tự do cho một số tù nhân đối lập bị bắt giữ vì gây bạo loạn.

Trước đó, Nghị sĩ Jaua khẳng định trong quá trình đối thoại với phe đối lập, Chính phủ sẽ không thỏa thuận bất cứ điều gì mà pháp luật không cho phép và sẽ chỉ đàm phán về lộ trình bỏ phiếu như Ủy ban Bầu cử quốc gia quy định.

TTXVN/Tin Tức
Chương trình radio thú vị của Tổng thống Venezuela
Chương trình radio thú vị của Tổng thống Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã có hẳn một chương trình radio riêng với nội dung phong phú, linh hoạt để giao lưu và giải đáp thắc mắc của người dân đất nước Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN