Tổng thống Ukraine yêu cầu gia hạn quy chế đặc biệt với vùng Donbass, tăng cường quyền lực

Ngày 3/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đệ trình lên Quốc hội nước này một dự thảo luật nhằm gia hạn luật quy chế đặc biệt với vùng Donbass, miền Đông nước này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Petro Poroshenko yêu cầu gia hạn quy chế đặc biệt với vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Interfax Ukraine đưa tin dự thảo luật này được Tổng thống Poroshenko soạn thảo và trình theo diện "xem xét gấp". Luật quy chế đặc biệt được Quốc hội Ukraine thông qua và áp dụng tại Donbas từ tháng 9/2014, 5 tháng sau khi khu vực này rơi vào bất ổn vì xung đột giữa lực lượng chính phủ và các nhóm ủng hộ độc lập.

Luật quy chế đặc biệt cho phép tăng cường quyền lực kinh tế, tài chính và quản trị cho chính quyền một số địa phương tại Donbas và ban đầu có hiệu lực 3 năm tới tháng 10/2017. Sau đó, luật được gia hạn 12 tháng (đến tháng 10/2018). Vì vậy, nếu dự thảo mới của Tổng thống Poroshenko được thông qua thì luật sẽ tiếp tục được duy trì.  

Trước đó, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Ukraine, Kurt Volker đều kêu gọi Kiev gia hạn luật này để tạo điều kiện cho quá trình giải quyết xung đột một cách hòa bình. Cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine cho tới nay đã khiến 10.000 người thiệt mạng.

Lê Ánh (TTXVN)
Tổng thống Ukraine, Đức thảo luận tình hình Donbas và dự án khí đốt
Tổng thống Ukraine, Đức thảo luận tình hình Donbas và dự án khí đốt

Ngày 29/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier đã có cuộc hội đàm, thảo luận tình hình tại khu vực xung đột Donbass ở miền Đông Ukraine và dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Tổng thống Đức Steinmeier đang có chuyến thăm chính thức Ukraine 2 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN