Ukraine 'thề' khôi phục chủ quyền đối với Donbass và Crimea

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 18/7 tuyên bố sẽ khôi phục chủ quyền lãnh thổ đối với các khu vực ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ khôi phục chủ quyền lãnh thổ đối với các khu vực ở miền Đông Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Svyatoslav Tsegolko dẫn lời ông Petro Poroshenko viết trên mạng xã hội Twitter: "Ukraine sẽ khôi phục chủ quyền đối với Donbass và Crimea". 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi đại diện Cộng hòa Donesk (DNR) tự xưng và Cộng hòa Lugansk (LNR) tự xưng và 19 khu vực khác thuộc Ukraine ngày 18/7 đã đơn phương tuyên bố thành lập "nhà nước Malorossyia" với thủ đô là thành phố Donesk.

Văn kiện thành lập trên đã được quyền Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng DNR Alexander Timofeev tuyên đọc tại thành phố Donesk. 

Trước đó, người đứng đầu DNR Alexander Zakharchenko cũng đọc tuyên bố chính trị nhấn mạnh cần phải thành lập "quốc gia Malorossyia", "một nhà nước liên bang mới để ngăn chặn cuộc nội chiến đang diễn ra và tránh những thương vong mới". 

Tham gia buổi lễ thành lập "nhà nước Malorossyia" có đại diện khu vực Donbass, các tỉnh Kharkov, Dnepropetrovsk, Zaporozhe, Kherson, Nicolaev, Odessa, Sumy, Poltava, Chernigov, Kirovograd, Cherkasy, Rovne, Volyn, Ternopol, Ivano-Frankovsk, Lvov, tỉnh Kiev và cả thủ đô Kiev. 

"Hiến pháp Malorossyia" đang được soạn thảo và sẽ được đưa ra thảo luận rộng rãi trong các tầng lớp xã hội. 

Sau các cuộc biểu tình bạo lực lật đổ Tổng thống Viktor Yanucovich năm 2014, lực lượng đòi độc lập ở khu vực Donbass đã nổi dậy chống lại Chính phủ Ukraine. Xung đột đã làm hàng nghìn người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. 

Nhóm tiếp xúc về Ukraine bao gồm đại diện của OSCE, Nga, Ukraine và hai CHND tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền Đông, bắt đầu các cuộc đàm phán từ giữa năm 2014 nhằm thúc đẩy việc thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. 

Từ đó đến nay, Nhóm tiếp xúc về Ukraine đã hơn 10 lần tuyên bố đạt thỏa thuận về việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại vùng miền Đông Donbass, song lệnh ngừng bắn thường xuyên bị phá vỡ và các bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm các lệnh ngừng bắn này.

Đại diện của Nga tại Nhóm tiếp xúc ba bên về Ukraine, Boris Gryzlov ngày 18/7 cho biết tuyên bố của lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) về một nhà nước mới có tên gọi Malorossiya không phù hợp với tiến trình hòa hợp Ukraine như một phần của thỏa thuận Minsk. 

Phát biểu với báo giới, đại diện Nga nêu rõ: "Sáng kiến này không phù hợp với tiến trình Minsk. Tôi chỉ xem đây như một lời mời thảo luận. Tuyên bố này không có những kết quả mang tính xây dựng". Ngoài ra, ông Gryzlov còn qui kết đề xuất của ông Zakharchenko về việc tạo ra một giai đoạn chuyển tiếp 3 năm cho nhà nước mới là "chiến tranh thông tin", chứ không phải là một chính sách thực tế. Ông nhấn mạnh: "Tôi coi đây như một câu trả lời đối với những tuyên bố thường hoàn toàn không thể chấp nhận được của các chính trị gia cấp cao của Kiev". 

TTXVN/Báo Tin Tức
Ukraine: Đại diện 20 khu vực tuyên bố thành lập Nhà nước mới
Ukraine: Đại diện 20 khu vực tuyên bố thành lập Nhà nước mới

Theo hãng tin TASS của Nga, đại diện Cộng hòa Donesk (DNR) tự xưng và Cộng hòa Lugansk (LNR) tự xưng và 19 khu vực khác thuộc Ukraine ngày 18/7 đã đơn phương tuyên bố thành lập "nhà nước Malorossyia" với thủ đô là thành phố Donesk.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN