Tân Giáo hoàng Leo XIV ra mắt các tín đồ tại ban công chính của Vương cung thánh đường Thánh Peter, ngày 8/5/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Theo tờ Euronews ngày 18/5, lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV dự kiến sẽ thu hút đông đảo tín đồ và sự hiện diện của nhiều nguyên thủ quốc gia. Ông Zelensky bày tỏ mong muốn gặp gỡ các nhà lãnh đạo quốc tế bên lề sự kiện, tương tự như trong lễ tang của Giáo hoàng Francis, khi ông có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số lãnh đạo châu Âu.
Giáo hoàng Leo XIV - công dân Mỹ đầu tiên được bầu làm người đứng đầu Tòa thánh vào ngày 8/5 - đã cam kết sẽ đích thân nỗ lực nhằm góp phần chấm dứt xung đột tại Ukraine và các điểm nóng khác trên thế giới. Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế làm mọi điều có thể để hướng tới “một nền hòa bình đích thực, công bằng và bền vững”.
Trong tuần này, Giáo hoàng Leo XIV đã đề xuất Vatican làm địa điểm tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moskva và Kiev, sau khi vòng đối thoại tại Istanbul không đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Hồng y Pietro Parolin - Quốc vụ khanh Tòa thánh - khẳng định Vatican sẵn sàng làm nơi tổ chức một cuộc gặp trực tiếp, đồng thời bày tỏ lấy làm tiếc trước việc các cuộc đàm phán tại Istanbul chưa mang lại kết quả như kỳ vọng.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong phát biểu với báo chí tại Rome trước cuộc gặp với Hồng y Matteo Zuppi - đặc phái viên của Vatican về Ukraine - cho biết ông sẽ trao đổi về vai trò hỗ trợ tiềm năng của Tòa thánh trong tiến trình hòa bình, đồng thời cập nhật tình hình đàm phán và thảo luận về các bước đi tiếp theo. Ông nhấn mạnh: "Tôi sẽ không gọi Vatican là nhà trung gian, nhưng rõ ràng đây là địa điểm mà cả hai phía có thể cảm thấy thuận lợi và thoải mái để tiến hành đối thoại".
Trong cuộc gặp diễn ra tại Đại sứ quán Mỹ ở Rome, ông Rubio bày tỏ cảm ơn Tòa thánh, đặc biệt là Hồng y Matteo Zuppi về các nỗ lực nhân đạo trong việc hỗ trợ trao đổi tù nhân và đưa trẻ em Ukraine hồi hương. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tammy Bruce cho biết ông Rubio đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ dưới sự lãnh đạo của Giáo hoàng Leo XIV.