Tổng thống Ukraine hoãn mọi lịch công du nước ngoài trước đà tiến của lực lượng Nga

Động thái diễn ra sau khi lực lượng Moskva giành quyền kiểm soát một số khu định cư ở vùng Kharkiv (còn lại là Kharkov) trong những ngày gần đây.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Viết trên trang cá nhân Facebook ngày 15/5, Thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine, ông Sergey Nikiforov cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hoãn các chuyến công du nước ngoài dự kiến ​​diễn ra vào cuối tuần này. Nhà lãnh đạo Ukraine đã chỉ thị rằng tất cả các lịch trình quốc tế liên quan đến ông dự kiến ​​diễn ra trong những ngày tới sẽ bị hoãn lại và lịch sẽ được sắp xếp lại sau. Trước đó, theo kế hoạch ban đầu, Tổng thống Zelensky sẽ tới Tây Ban Nha vào ngày 17/5 và gặp Vua Felipe. Sau đó, ông ​​sẽ đến thăm Bồ Đào Nha để chuẩn bị ký kết thỏa thuận hợp tác an ninh song phương với Lisbon.

Thư ký báo chí Nikiforov không nêu lý do các chuyến công du của Tổng thống Zelensky bị hoãn. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tấn công khu vực biên giới Kharkiv. Ngày 15/5, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo đạt được một bước tiến ở khu vực Kharkiv của Ukraine. Cụ thể, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát các làng Glubokoye và Lukyantsy gần biên giới Ukraine-Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov thừa nhận Kiev đang phải đối mặt với tình thế cực kỳ khó khăn khi quân đội nước này đang cố gắng giữ vững vị trí và bị quân Nga áp đảo về hỏa lực. Trong bối cảnh đó, ông kêu gọi các đối tác ủng hộ Ukraine tăng cường cung cấp đạn dược.

Các quan chức Ukraine từ lâu đã cảnh báo họ chưa sẵn sàng đẩy lùi một cuộc tấn công lớn của Nga và lo ngại về sự chậm trễ trong việc vận chuyển vũ khí của phương Tây. Hồi tháng 4, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Kiev Kirill Budanov cảnh báo Ukraine sẽ gặp khó khăn nghiêm trọng vào giữa tháng 5 và đầu tháng 6.

Lực lượng Ukraine đã sử dụng Kharkiv và vùng lãnh thổ xung quanh trong nhiều tháng để tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới vào Belgorod. Khoảng cách gần khiến quân đội Ukraine thường xuyên pháo kích vào thành phố Nga bằng nhiều hệ thống phóng tên lửa.

Báo New York Times của Mỹ ngày 12/5 cảnh báo mối đe doạ để mất Kharkiv và khả năng người dân phải rời bỏ nơi này có thể làm mất tinh thần của người Ukraine và các đồng minh. Tờ báo cho biết diễn biến này có thể khiến nhiều người nghĩ rằng sau hai năm với hàng trăm nghìn người thương vong và thiệt hại hàng tỷ USD, cuộc xung đột không có nhiều thay đổi. Do đó, Kiev có thể bị áp lực phải đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn với Nga.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Ukraine thay chỉ huy chủ chốt giữa lúc Nga tiến quân về Kharkiv
Ukraine thay chỉ huy chủ chốt giữa lúc Nga tiến quân về Kharkiv

Quyết định thay thế được cho là có liên quan đến các hoạt động của Moskva ở khu vực Kharkiv.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN