Quan chức quân đội Ukraine thừa nhận tình hình khó khăn ở vùng Kharkiv

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrsky thừa nhận quân đội nước này đang phải đối mặt với “tình huống khó khăn” ở khu vực Kharkiv, nơi hàng nghìn người dân buộc phải rời bỏ nhà cửa để sơ tán khi quân đội Nga đạt được nhiều lợi thế.

Chú thích ảnh
Ông Oleksandr Syrsky (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Tướng Oleksandr Syrsky ngày 12/5 đăng trên mạng xã hội Telegram: “Trong tuần này, tình hình ở khu vực Kharkiv đã xấu đi đáng kể”.

Ông cũng thừa nhận quân đội Nga đã đạt được những bước tiến một phần ở một số khu vực. Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine chia sẻ: “Quân đội Ukraine đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ phòng tuyến và vị trí”.

Các đội cứu hộ của Ukraine đã khẩn trương ngày đêm để sơ tán dân thường, hầu hết là người cao tuổi, ra khỏi vùng nguy hiểm. Thống đốc Oleh Syniehubov cho biết có đến 4.000 dân thường đã rời khu vực kể từ ngày 10/5. Ông Syniehubov cho biết giao tranh ác liệt dồn dập trong ngày 12/5 dọc tiền tuyến Đông Bắc.

Đến chiều 12/5, thị trấn Vovchansk với dân số trước xung đột là 17.000 người đã trở thành tiêu điểm của giao tranh. Ông Volodymyr Tymoshko, lãnh đạo lực lượng cảnh sát vùng Kharkiv, cho biết quân đội Nga đã hiện diện ở ngoại ô Vovchansk và tiếp cận từ 3 phía. Ông bổ sung rằng xe tăng Nga còn xuất hiện ở một tuyến đường chính dẫn đến thị trấn.

Về phần mình, quân đội Nga ngày 12/5 tuyên bố đã giành quyền kiểm soát 4 ngôi làng ở biên giới. Trước đó một ngày, quân đội Nga cũng giành được quyền kiểm soát 5 ngôi làng khác.

Giới lãnh đạo của Ukraine chưa xác nhận những bước tiến của Moskva. Tuy nhiên, Tướng Tymoshko cho biết các làng Strilecha, Pylna và Borsivika đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Bên cạnh đó, Nga đã đưa bộ binh đến chuẩn bị tấn công các làng Hlyboke và Lukiantsi.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày 12/5 cho biết đã có giao tranh căng thẳng ở nhiều địa điểm thuộc khu vực Kharkiv. Ông bổ sung: “Mục đích tấn công vùng Kharkiv là nhằm kéo căng lực lượng của chúng tôi, đồng thời giảm nhuệ khí và động lực trong năng lực phòng vệ của người Ukraine”.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc quân đội Nga tiến công tại Kharkiv là nhằm lợi dụng tình thế thiếu đạn dược của Ukraine, trước khi vũ khí mà phương Tây cam kết có thể đưa ra tiền tuyến. Binh sĩ Ukraine cũng đánh giá rằng Nga đang sử dụng chiến thuật phóng hỏa lực không cân đối kèm tấn công trên bộ để làm kiệt sức binh sĩ và hao mòn vũ khí Ukraine.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)
Ukraine bộc lộ nhiều điểm yếu sau khi Nga tăng cường tấn công
Ukraine bộc lộ nhiều điểm yếu sau khi Nga tăng cường tấn công

Đối với Ukraine, tháng 5 đang trở thành giai đoạn giao tranh ác liệt nhất. Các cuộc tấn công của Nga khiến lực lượng Ukraine bị dàn trải, bộc lộ điểm yếu thiếu nhân lực và hệ thống phòng không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN