Ukraine thay chỉ huy chủ chốt giữa lúc Nga tiến quân về Kharkiv

Quyết định thay thế được cho là có liên quan đến các hoạt động của Moskva ở khu vực Kharkiv.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine tuần tra tại làng Katerynivka, vùng Lugansk, miền Đông Ukraine. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo kênh truyền hình RT, hãng thông tấn RBC của Ukraine đưa tin Lực lượng vũ trang Ukraine đã thay thế một chỉ huy cấp cao trong bối cảnh Nga tiếp tục tiến quân về phía thành phố Kharkiv.

Thành phố lớn thứ hai của Ukraine nằm ở phía Đông Bắc đất nước và được một nhóm tác chiến chiến thuật Kharkiv bảo vệ. Cuối tuần trước, giới lãnh đạo quân sự đã quyết định thay thế chỉ huy nhóm Yury Galushkin. Ông Galushkin phụ trách nhóm từ đầu tháng 4.

Hãng RBC cho biết thêm Lữ đoàn trưởng Mikhail Drapaty đã được chọn làm người thay thế ông Galushkin. Vị quan chức cấp cao này cũng sẽ vẫn là phó chủ tịch Bộ Tổng tham mưu Ukraine, vị trí mà ông đã đảm nhận vào tháng 2 sau một cuộc cải tổ lớn trong quân đội.

Theo một số báo cáo thực địa của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng nước này đã giành quyền kiểm soát một số ngôi làng ở vùng Kharkov kể từ ngày 10/5. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả những thay đổi trên chiến trường khi các địa điểm chuyển từ “vùng xám” sang “vùng chiến đấu”.

Trong ngày 13/5, Nga cũng đạt được một số bước tiến nhất định tại các khu định cư Volchansk, Neskuchnoye, Liptsi và Vesyoloe ở Kharkiv. Bộ Quốc phòng Nga đưa tin lực lượng Kiev đã tổn thất tới 250 người thương vong, bị phá huỷ 2 xe tăng, 2 xe chiến đấu bọc thép và 17 phương tiện cơ giới khác trong 24 giờ qua.

Lực lượng Ukraine đã sử dụng Kharkov và vùng lãnh thổ xung quanh trong nhiều tháng để tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới vào Belgorod. Khoảng cách gần khiến quân đội Ukraine thường xuyên pháo kích vào thành phố Nga bằng nhiều hệ thống phóng tên lửa.

Báo Mỹ New York Times ngày 12/5 cảnh báo mối đe doạ để mất Kharkiv và khả năng người dân phải rời bỏ nơi này có thể làm mất tinh thần của người Ukraine và các đồng minh. Tờ báo cho biết diễn biến này có thể khiến nhiều người nghĩ rằng sau hai năm với hàng trăm nghìn người thương vong và thiệt hại hàng tỷ USD, cuộc xung đột không có nhiều thay đổi. Do đó, Kiev có thể bị áp lực phải đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn với Nga.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Quan chức quân đội Ukraine thừa nhận tình hình khó khăn ở vùng Kharkiv
Quan chức quân đội Ukraine thừa nhận tình hình khó khăn ở vùng Kharkiv

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrsky thừa nhận quân đội nước này đang phải đối mặt với “tình huống khó khăn” ở khu vực Kharkiv, nơi hàng nghìn người dân buộc phải rời bỏ nhà cửa để sơ tán khi quân đội Nga đạt được nhiều lợi thế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN