Tổng thống Trump sẽ đón tiếp lãnh đạo NATO tại Nhà Trắng

Các lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào đầu tháng 4 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập khối quân sự này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Bỉ tháng 7/2018. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg dự kiến gặp riêng Tổng thống Trump vào ngày 2/4. Nhà Trắng ngày 27/3 xác nhận Tổng thư ký Stoltenberg và Tổng thống Trump sẽ dự cuộc họp mở rộng sau đó.

Tờ The Hill (Mỹ) đưa tin Tổng thư ký NATO và nhà lãnh đạo Mỹ sẽ bàn luận về những vấn đề và thách thức mà khối quân sự đang phải đối mặt.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết: “Để kỷ niệm 70 năm thành lập NATO, Tổng thống Mỹ và Tổng thư ký Stoltenberg sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh với vai trò là bức tường bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế”. NATO dự kiến kỷ niệm 70 năm thành lập vào ngày 4/4.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Cộng hòa đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã mời Tổng thư ký Stoltenberg phát biểu tại Quốc hội Mỹ ngày 3/4.

Tổng thống Trump từng lên tiếng chỉ trích NATO, cho rằng Mỹ đã đóng góp ngân sách quá nhiều so với các thành viên khác trong khối quân sự này. Tổng thống Trump yêu cầu các quốc gia thành viên NATO thực hiện đúng cam kết về chi tiêu quốc phòng và nâng từ mức 2% lên 4% GDP.

Các thành viên NATO trong năm 2014 đã thống nhất rằng đến năm 2024 chi 2% GDP cho quốc phòng. Tuy nhiên, mới chỉ có vài thành viên NATO đã đạt được chỉ tiêu này.

Tổng thư ký Stoltenberg trong tháng 1 cho biết chỉ trích của Tổng thống Trump với các thành viên NATO đã “gây tác động”.

Trong năm 2018, Tổng thống Trump từng nhiều lần ám chỉ muốn rút Mỹ khỏi NATO. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin này đồng thời trích lời Tổng thống Trump khẳng định Mỹ có cam kết mạnh mẽ với NATO.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lộ bằng chứng kẻ cướp Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha có liên hệ với FBI
Lộ bằng chứng kẻ cướp Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha có liên hệ với FBI

Tháng 2 vừa qua, truyền thông Tây Ban Nha đưa tin một nhóm đối tượng chưa rõ danh tính đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, bắt giữ các nhân viên ngoại giao trong một vài giờ đồng hồ và đánh cắp dữ liệu máy tính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN