Tổng thống Trump phản ứng sau khi Canada cân nhắc công nhận Nhà nước Palestine

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên mạng xã hội Truth Social ngay rạng sáng 31/7 để thể hiện rằng ông không hài lòng trước thông tin Canada tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine vào tháng 9 nếu chính quyền ở Bờ Tây đưa ra một số cam kết nhất định.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp màn hình bài đăng của Tổng thống Trump

Theo trang cbc.ca, ông Trump viết: “Thật không thể tin nổi! Canada vừa tuyên bố ủng hộ quyền lập nhà nước Palestine. Điều đó sẽ khiến chúng ta rất khó đạt được một thỏa thuận thương mại với họ”.

Phản ứng của ông Trump xuất hiện sau khi Thủ tướng Canada Mark Carney công bố kế hoạch công nhận nhà nước Palestine tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc sắp tới. Canada là nước thứ 3 sau khi Pháp và Anh đưa ra tuyên bố tương tự gần đây.

Về đàm phán thương mại với Mỹ, ngày 30/7, Thủ tướng Mark Carney xác nhận rằng các cuộc đàm phán thương mại vẫn chưa hoàn tất dù chỉ còn hai ngày trước thời hạn chót 1/8. Ông Carney nói trong họp báo: “Hoàn toàn có khả năng các cuộc đàm phán sẽ không kết thúc trước ngày 1/8. Nhưng chúng ta sẽ chờ xem các nhóm làm việc thế nào. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức”.

Tổng thống Trump đã đặt thời hạn ngày 1/8 cho Canada phải đạt được một thỏa thuận thương mại và cảnh báo áp thuế 35% đối với các mặt hàng không tuân thủ Hiệp định Canada – Mỹ – Mexico (CUSMA).

Mức thuế này sẽ áp dụng đối với các mặt hàng xuất khẩu của Canada đang chịu mức thuế 25%.

Ông Carney nói: “Tổng thống đã nói rất rõ rằng có một số ngành mà họ coi là chiến lược đối với nền kinh tế Mỹ: nhôm thép, ô tô, dược phẩm, chất bán dẫn và gỗ”.

Trước đó, ông Carney từng cho thấy rằng chính phủ Canada sẽ không vội vã hoàn tất một thỏa thuận trước ngày 1/8. Tuần trước, ông nói rằng mục tiêu của ông không phải là đạt được một thỏa thuận bằng mọi giá.

Ngày 28/7 tại đảo Prince Edward, ông Carney thông báo rằng các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ đang ở giai đoạn căng thẳng.

Ngày 25/7, ông Trump cũng nói rằng Mỹ có thể sẽ không đạt được thỏa thuận với Canada và Canada có thể đối mặt với thêm nhiều mức thuế nữa. Ông nói: “Tôi nghĩ Canada có thể là trường hợp chỉ áp thuế, chứ không thực sự là đàm phán”.

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Canada cũng đã đánh giá thấp khả năng hai nước sẽ đạt được thỏa thuận trước ngày 1/8.

Bà Kirsten Hillman, Đại sứ Canada tại Mỹ, nhận định: “Bây giờ điều quan trọng là chúng ta phải nhận ra rằng có thời điểm để đạt được thỏa thuận đúng đắn và điều quan trọng là chúng ta phải ở vị thế tiếp tục đàm phán cho đến khi đạt được điều đó”.

Thùy Dương/Báo Tin tức và Dân tộc
Lý do Anh cân nhắc công nhận Nhà nước Palestine vào thời điểm hiện tại
Lý do Anh cân nhắc công nhận Nhà nước Palestine vào thời điểm hiện tại

Thủ tướng Keir Starmer ngày 29/7 tuyên bố Vương quốc Anh sẵn sàng công nhận Nhà nước Palestine trước kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9 tới, nếu Israel không có các bước đi đáng kể nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza và khôi phục triển vọng hòa bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN